Văn hoá - Xã hội
Tăng cường thanh tra, mạnh tay xử lý doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội
Số lần xem: 635            Ngày đăng: 09/05/2018

Sáng 09/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang và các ngành liên quan về tình hình chấp hành đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Bắc Giang, 4 tháng đầu năm 2018, đơn vị được giao chỉ tiêu thu là hơn 4,6 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 7 tỷ đồng so với năm 2017. Tính đến ngày 30/4, cơ quan BHXH tỉnh đã thu BHXH, BHYT, BHTN được hơn 1,1 nghìn tỷ đồng, đạt 25,7% kế hoạch năm do BHXH Việt Nam giao.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4.385 đơn vị đã tham gia BHXH, trong đó có 2.548 doanh nghiệp. Số đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN là hơn 1.000 đơn vị với số tiền hơn 127,4 tỷ đồng, chiếm 2,75% giảm 0,35% so với tháng 3 năm 2018, trong đó, doanh nghiệp có hơn 900 đơn vị nợ (hơn 122,9 tỷ đồng). Đặc biệt có một số doanh nghiệp để nợ BHXH với số tiền nợ lớn, thời gian kéo dài khó có khả năng thu hồi như: Công ty TNHH MTV Cơ khí và Hóa chất Hà Bắc (hơn 7,7 tỷ đồng), Công ty TNHH Fine Land Appare Việt Nam (hơn 6,6 tỷ đồng), Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang (hơn 3,1 tỷ đồng)...

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã trao đổi, làm rõ những nguyên nhân dẫn tới tình trạng doanh nghiệp trốn đóng hoặc để nợ đọng bảo hiểm kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Cụ thể, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ doanh nghiệp và người lao động còn chưa nghiêm; một số doanh nghiệp do làm ăn thua lỗ, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên nợ BHXH số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài nhưng chưa có giải pháp tháo gỡ.

Một số khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung, trong đó quy định tội danh về BHXH, BHYT, BHTN là hành vi, vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự nhưng đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể. Mức xử phạt vi phạm hành chính còn thấp chưa đủ sức răn đe đối với doanh nghiệp. Chính phủ chưa ban hành quy định việc xử lý tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tồn đọng kéo dài của các doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, việc đóng BHXH là quy định bắt buộc mà doanh nghiệp phải chấp hành, góp phần bảo đảm quyền lợi của người lao động và ổn định, phát triển trong doanh nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh có 902/2.548 doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động; 4 tháng đầu năm, số tiền nợ đọng tăng 37% so với cuối năm 2017.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tích cực vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ mọi giải pháp nhằm nâng tỷ lệ doanh nghiệp tham gia BHXH và giảm số nợ đọng. Đưa nội dung này vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, địa phương. Đặc biệt, quyết liệt hơn nữa, có các giải pháp thu hồi nợ, nhất là tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt mạnh tay với những doanh nghiệp cố tình tái phạm. Đồng thời, rà soát, nắm tình hình, phân loại đối tượng để có giải pháp cụ thể, phù hợp; chủ động, kịp thời đề xuất phương án xử lý khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để nắm thông tin những doanh nghiệp thành lập mới, hạn chế tình trạng lách luật khi doanh nghiệp nợ BHXH rồi tuyên bố giải thể và đăng ký mới. Định kỳ hằng tháng thông báo những tồn tại, vi phạm của doanh nghiệp trong chấp hành pháp luật về lao động, tình hình nợ đọng BHXH với UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời; nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong giám sát việc thực thi pháp luật tại doanh nghiệp./.

Dương Thủy
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat