Kinh tế
Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý, sử dụng hoá đơn bán hàng hóa
Số lần xem: 521            Ngày đăng: 10/05/2018

Ngày 10/5, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 16/12/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị; tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Sau 03 năm thực hiện Chỉ thị 08/CT-UBND, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận và phối hợp xử lý 16.704 hồ sơ hóa đơn của người nộp thuế; hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế 2.148 lượt đối tượng nộp thuế; đã tiến hành xử lý 558 vụ việc vi phạm hành chính về hóa đơn, xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn gần 4,2 tỷ đồng; truy thu hơn 3,6 tỷ đồng tiền thuế gian lận vào ngân sách Nhà nước. Trong 3 năm, toàn ngành đã chuyển 46 hồ sơ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh sang cơ quan Công an để phối hợp kiểm tra, xử lý. Đồng thời, phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh tổ chức đối chiếu hóa đơn với bảng kê mua hàng với những hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên; lựa chọn 11.509 số hoá đơn nghi vấn để yêu cầu xác minh.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị tổ chức triển khai, phổ biến và quán triệt các nội dung của Chỉ thị đến cán bộ, công chức trong ngành, coi việc thực hiện Chỉ thị là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của ngành. Toàn ngành đã tổ chức các buổi tập huấn, đối thoại trực tiếp với người nộp thuế; đồng thời tư vấn, hỗ trợ kịp thời các chính sách, pháp luật về thuế và những quy định về công tác quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho người nộp thuế; hướng dẫn các doanh nghiệp nộp thuế thực hiện triển khai hóa đơn điện tử.

Tham luận của các đại biểu tại hội nghị cho thấy, việc thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND đã phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần ngăn chặn các hành vi trốn thuế, gian lận thuế chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Qua đó, khắc phục được tình trạng bán hàng hóa, dịch vụ không xuất hóa đơn; thành lập doanh nghiệp để mua bán hóa đơn, thu lợi bất chính; không kê khai, kê khai không đúng nhằm trốn thuế; sử dụng hóa đơn để hợp pháp hóa các hàng hóa trôi nổi, không có nguồn gốc để lưu thông trên thị trường;... gây thất thu thuế và làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương kết quả đạt được của ngành Thuế trong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 08/CT-UBND. Qua đó, phát huy được hiệu quả tích cực trong việc ngăn chặn các hành vi trốn thuế và thực hiện chống thất thu ngân sách nhà nước tại địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong khi chờ Chính phủ, Bộ Tài chính chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử thực hiện đồng loạt, bắt buộc trên toàn quốc, thì ngành Thuế cần tiếp tục tuyên truyền làm tốt công tác quản lý hóa đơn theo tinh thần của Chỉ thị 08/CT-UBND.

Để làm tốt công tác quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Cục Thuế tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các sở, ngành đơn vị trong tổ chức thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng hóa đơn; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng hóa đơn bán hàng hóa. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu rõ khi mua hàng hóa yêu cầu cần phải xuất hóa đơn; đồng thời nêu gương những doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định về nộp thuế, kịp thời thông tin về các hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Tiếp tục mở các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ ngành, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những cán bộ tiếp tay cho các doanh nghiệp trốn thuế, gian lận thuế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các doanh nghiệp kinh doanh có nguy cơ rủi ro, các doanh nghiệp có khả năng phá sản hoặc bỏ trốn.

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh tiếp tục phối hợp với Kho bạc Nhà nước tỉnh và chỉ đạo các phòng chuyên môn kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước khi thực hiện công tác thanh toán phải lập bảng kê thông tin hóa đơn thanh toán theo quy định.

Phối hợp với Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, xác minh các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm trốn thuế và chiếm đoạt tiền từ ngân sách Nhà nước.

Các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với cơ quan Thuế kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi gian lận trong quản lý và sử dụng hóa đơn bán hàng./.

Nguyễn Miền
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat