Kinh tế
Nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế từ vải thiều
Số lần xem: 473            Ngày đăng: 08/06/2018

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản, chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất để sản phẩm vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ thuận lợi hơn, gia tăng giá trị đem lại từ quả vải. Phóng viên Cổng Thổng tin Điện tử tỉnh Bắc Giang ghi lại một số ý kiến.

Ông Vũ Đào. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Ông Vũ Đào - Giám đốc Công ty TNHH Phong Sơn Tiệm:

Nói đến vải thiều, bây giờ người dân nhớ ngay đến vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang. Vải thiều Lục Ngạn hiện đã vượt cả vải thiều Thanh Hà, Hải Dương cả về diện tích vùng trồng, sản lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, để trái vải Lục Ngạn vươn xa, các hộ nông dân cần tuân thủ các quy định VietGap và GlobalGAp, bên cạnh đó cần có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của cán bộ khuyến nông, hướng dẫn giúp các hộ ghi chép và nhập thông tin chuẩn xác nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu cho tem truy suất nguồn gốc trái vải.

Thứ hai là quan tâm hơn nữa khâu sơ chế, đóng gói và bảo quản trái vải thiều tươi sau thu hoạch, tuy nhiên cần tính toán về công nghệ sơ chế, đóng gói và bảo quản trái vải để đảm bảo tính hiệu quả.

Năm 2018, ngoài các nước Australia, Châu Âu và Thái Lan, chúng tôi kỳ vọng sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Trung Đông và ASEAN.

 

Ông Đinh Văn Hưng. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Ông Đinh Văn Hưng – Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Hùng Thảo:

Kế hoạch năm 2018, Công ty Hùng Thảo dự kiến thu mua khoảng 10.000 tấn, dự kiến xuất khẩu sang thị trường truyền thống Trung Quốc khoảng 5.000 tấn và thị trường trong nước và các nước lân cận là 5.000 tấn. Công ty hiện đã tổ chức thu mua vải thiều của tỉnh Bắc Giang, mức giá dao động từ 12.000 - 18.000 đồng/kg. Công ty cũng chủ động liên kết với các hộ sản xuất, tổ sản xuất, HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Để hoạt động thu mua vải thiều được thuận lợi, Công ty đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn và các cơ quan chức năng quản lý tất cả các mặt hàng phụ phí kèm theo, không lên giá quá cao để ổn định giá cho sản phẩm chính là quả vải. Các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn và thị Bằng Tường (Trung Quốc) tạo điều kiện cho các xe chở vải được thông quan nhanh nhất. Đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi về thủ tục như thuế, hải quan, kiểm dịch với thời gian nhanh chóng.

 

Ông Thang Thành Vĩ. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Ông Thang Thành Vĩ - Chủ tịch Hiệp hội Trái cây quốc tế Bằng Tường (Trung Quốc):

Vải thiều của Bắc Giang có lợi thế so với vải thiều của Trung Quốc đó là chín sớm hơn vải thiều của Trung Quốc. Đặc biệt, vải thiều Bắc Giang rất ngon, quả to, ngọt, màu đỏ đẹp mắt và hạt nhỏ hơn nhiều so với vải thiều của Trung Quốc nên được người Trung Quốc rất ưa chuộng. Hiện đã có rất nhiều thương nhân Trung Quốc đang có mặt tại huyện Lục Ngạn khảo sát thu mua vải thiều. Trung bình giá vải thiều loại hạt to thu mua 10.000 - 15.000 đồng/kg, còn với loại quả đẹp, hạt nhỏ sẽ có giá cao hơn tùy thuộc vào thời điểm. Ít nhất trong vụ vải thiều năm nay sẽ có có khoảng 200 thương nhân sang thu mua vải thiều tại Bắc Giang.

Mối quan hệ giữa thương nhân Trung Quốc với thương nhân Việt Nam trong thu mua vải thiều đã diễn ra nhiều năm, bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện hết sức thuận lợi nên việc hoạt động thu mua hiện nay không gặp trở ngại gì. Tuy nhiên, hiện nay, quy định về chất lượng nông sản của tỉnh Quảng Tây ngày càng cao nên đề nghị cơ quan chuyên môn của Bắc Giang cần hướng dẫn nông dân chăm sóc, bảo đảm không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm. Các doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều cần lựa chọn bao bì đóng gói hạn chế ô nhiễm môi trường. 

Ông Phạm Văn Dũng. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Ông Phạm Văn Dũng - Giám đốc HTX nông nghiệp, sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân:

Những năm qua, HTX chúng tôi chuyên sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAp và GlobalGAp nên có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá bán cao hơn so với vải thông thường. Các sản phẩm trái cây của chúng tôi, trong đó có vải thiều được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường cao cấp như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản...

Để chuẩn bị tốt cho vụ vải thiều năm nay, HTX Hồng Xuân đã thực hiện nghiêm các quy trình chăm sóc, chuẩn bị tốt về chất lượng sản phẩm và mẫu mã bao bì. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu thị hiếu khách hàng, vụ mùa năm nay, HTX Hồng Xuân sẽ có sản phẩm quả vải thiều tươi đóng hộp xuất bán ra thị trường trong và ngoài nước.

Diễn đàn hôm nay là cơ hội để HTX chúng tôi được hợp tác, kết nối với các đối tác mới để mở rộng thêm thị trường tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản mà chúng tôi có lợi thế.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat