Huyện - Thành phố
Quản lý tổ chức dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em
Số lần xem: 372            Ngày đăng: 09/06/2018

Để thực hiện tốt các hoạt động sinh hoạt hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang vừa có văn bản đề nghị tăng cường công tác quản lý tổ chức dạy bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thể thao, nhất là hoạt động bơi, lặn trên địa bàn thành phố. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện tổ chức dạy bơi tại các cơ sở, nhà trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ em khi tham gia học bơi. Tham mưu UBND thành phố văn bản dừng hoạt động dạy bơi đối với các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định và xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia học bơi.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin thành phố tiến hành khảo sát, phối hợp với UBND các xã, trường học thuộc các xã trên địa bàn thành phố đề xuất lắp đặt số lượng, vị trí các bể bơi thông minh một cách phù hợp, hiệu quả. Thường xuyên cử cán bộ có chuyên môn về bơi, lặn xuống kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý các nhà trường trong công tác quản lý, tổ chức dạy bơi tại nhà trường; bảo đảm các điều kiện tốt nhất, an toàn nhất cho trẻ em khi tham gia học bơi.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè. Xây dựng mô hình điểm “Học sinh toàn trường biết bơi”. Đồng thời chỉ đạo các trường Tiểu học tại các xã phối hợp với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoạt động bơi, lặn được cấp có thẩm quyền cấp phép tổ chức dạy bơi cho học sinh; thành phố sẽ xem xét, hỗ trợ học sinh chưa biết bơi một phần kinh phí học bơi.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố và UBND các phường, xã rà soát, thống kê danh sách trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đề xuất hỗ trợ kinh phí học bơi.

Đài truyền thanh thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em và phòng, chống đuối nước cho trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân trong việc bảo vệ an toàn cho trẻ em, không để xảy ra đuối nước.

UBND các phường, xã chỉ đạo tuyên truyền trên Đài truyền thanh của phường, xã các văn bản về thực hiện phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Thường xuyên cử cán bộ theo dõi hoạt động dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại các cơ sở dạy bơi, trường học thuộc địa bàn quản lý. Chỉ đạo Đoàn thanh niên tích cực phối hợp với các nhà trường trong công tác tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi nói chung và việc dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em nói riêng. Đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường; có chế độ ưu tiên, miễn giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí học bơi cho trẻ em; không thu phí đối với trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

An Nhiên
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat