Văn hoá - Xã hội
Phiên họp toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội tại tỉnh Bắc Giang
Số lần xem: 579            Ngày đăng: 10/06/2018

Ngày 9/6, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 9 nghe Ban soạn thảo dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia báo cáo, kết hợp khảo sát thực địa về y tế cơ sở tại tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội
của Quốc hội chủ trì phiên họp. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng và các Ủy ban của Quốc hội; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công Thương, Tài chính; ông Bundit Sornpaisarn - Phó Giám đốc điều hành Quỹ nâng cao sức khỏe của Thái Lan.

Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Thu Hồng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Từ Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải đã thông tin đôi nét về những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang. Đồng chí cho biết, việc triển khai phòng, chống tác hại của rượu, bia được các cấp, các ngành triển khai tích cực (nói không với việc sử, dụng rượu, bia trong giờ hành chính). Hiện nay, cơ sở vật chất y tế đang dần được nâng cấp thông qua công tác xã hội hóa; trình độ y, bác sĩ được quan tâm, chú trọng; chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe báo cáo và thảo luận về dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Cụ thể, báo cáo về tiến độ xây dựng và những nội dung chính, nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; thực trạng của việc quản lý kinh doanh rượu, bia ở Việt Nam và kiến nghị về hoàn thiện chính sách; dự kiến lộ trình tăng thuế rượu, bia ở Việt Nam và góp ý về quy định về Quỹ nâng cao sức khoẻ trong dự án Luật phòng, chống tác hại rượu, bia và kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và thực thi pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia - Bài học kinh nghiệm từ Thái Lan.

Báo cáo tại phiên họp đã nêu tình hình sản xuất, buôn bán, sử dụng rượu, bia trong cả nước tuy có giảm song vẫn ở mức cao, đứng thứ 29 trên thế giới. Việt Nam là nước có tỷ lệ người uống rượu, bia ở mức báo động. Việc sản xuất rượu, bia ở nhiều nơi chưa được kiểm soát chặt chẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho toàn xã hội.

Tại phiên họp, đa số các đại biểu cho rằng cần sớm ban hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia để tăng cường quản lý đồng thời hạn chế tình trạng sản xuất, sử dụng rượu, bia; đặc biệt có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm của tập thể, cá nhân.

Các đồng chí của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại diện các bộ, ngành
chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đại biểu các ngành, tỉnh Bắc Giang và nhấn mạnh các ý kiến này là tiền đề để Ban soạn thảo bổ sung, điều chỉnh trong dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đồng chí đề nghị Ban soạn thảo khẩn trương hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, quan tâm đến lĩnh vực y tế. Riêng với tỉnh Bắc Giang, đồng chí đánh giá cao việc xây dựng y tế cơ sở và cho rằng có thể nhân rộng mô hình này.

Các đại biểu khảo sát thực tế tại Trạm y tế xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn). Ảnh: Thanh Hải.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã đi khảo sát thực tế y tế cơ sở tại huyện Luc Ngạn.

Diệu Hoa
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat