Chính trị
Hoạt động nổi bật của lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang trong tuần (từ ngày 04 - 10/6/2018)
Số lần xem: 403            Ngày đăng: 11/06/2018

Trong tuần qua, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã tham dự và chỉ đạo tại một số sự kiện nổi bật như: thẩm định chủ trương đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông theo hình thức BT; Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh năm 2018; kiểm tra việc triển khai thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng… và các sự kiện quan trọng khác.

Sáng 4/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh tiếp ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam nhân dịp ngài đến thăm Bắc Giang và trao tặng cây Bồ đề cho Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Bắc Giang có lợi thế về lĩnh vực nông nghiệp nên hiện tỉnh đang chú trọng nâng cao chất lượng nông sản, phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ngài đại sứ sẽ giới thiệu tiềm năng thế mạnh của Bắc Giang với các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ đến tìm hiểu đầu tư dự án, làm cầu nối để doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là bảo quản và chế biến nông sản, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, kêu gọi các nhà đầu tư tìm hiểu thêm các lĩnh vực nhiều tiềm năng như: giáo dục, du lịch.

***

Sáng 05/6, qua khảo sát thực tế sự cố sạt trượt đê hữu Thương, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cho rằng sự cố khá nghiêm trọng, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến, đồng thời chủ động các phương án, biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn đê, nhất là trong những ngày mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các sở ngành liên quan khẩn trương xây dựng báo cáo, phương án đề xuất với Bộ, ngành Trung ương để bố trí kinh phí kịp thời khắc phục sự cố nói trên. Cùng đó, tổ chức phân công lực lượng ứng trực 24/24h, thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định thân đê và kịp thời xử trí khi có tình huống xấu xảy ra.

***

Chiều cùng ngày, sau khi thăm các mô sản xuất và tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lục Ngạn tiếp tục quan tâm chỉ đạo người dân thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăm sóc tại các vùng trồng vải theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng đó quan tâm gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc và mẫu mã bao bì sản phẩm để khẳng định chất lượng vượt trội của vải thiều, thúc đẩy công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, huyện Lục Ngạn cần tập trung chỉ đạo đảm bảo các điều kiện về giao thông, điện, an ninh trật tự, tránh gian lận thương mại, phục vụ các thương nhân đến thu mua vải thiều.

***

Sáng 07/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì buổi thẩm định chủ trương đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong điều kiện ngân sách nhà nước eo hẹp, hình thức đầu tư theo hợp đồng BT là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy giá trị, tiềm năng đất đai trở thành nguồn lực để đầu tư phát triển cho hạ tầng giao thông, bởi muốn phát triển đột phá thì hạ tầng giao thông phải đi trước một bước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cần tuân thủ nghiêm, đầy đủ các quy định, trình tự, thủ tục đầu tư mà pháp luật quy định. Đồng thời, các địa phương cần chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án bố trí quỹ đất thanh toán đối ứng cho nhà đầu tư bảo đảm phù hợp với thực tiễn, hài hòa lợi ích giữa nhà nước và nhà đầu tư; diện tích đất đối ứng phải tương đương với giá trị các công trình dự án mà nhà đầu tư thực hiện để không làm thất thoát tài sản công, lãng phí nguồn lực nhà nước và cũng không thiệt hại cho nhà đầu tư…

***

Sáng 04/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị công bố quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Dĩnh - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và Công nghiệp giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trao Quyết định bổ nhiệm và tặng hoa cho ông Nguyễn Văn Dĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chúc mừng và mong muốn ông Nguyễn Văn Dĩnh ở vị trí công tác mới tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, xây dựng mối đoàn kết nội bộ và đặc biệt là chủ động nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, thực hiện tốt những nhiệm vụ mà ngành, UBND tỉnh giao cho.

***

Sáng 07/6, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn công tác có buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại tỉnh Bắc Giang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái tiếp và làm việc với Đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành 22 Nghị quyết, HĐND có 23 Nghị quyết và UBND tỉnh xây dựng 74 đề án trong phát triển nông nghiệp, nông thôn như: Dồn điền đổi thửa, ứng dụng công nghệ cao... Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng tiêu chí sản phẩm chủ lực, sản phẩm tiềm năng và sản phẩm đặc trưng. Tỉnh Bắc Giang đã công bố 52 sản phẩm chủ lực, đặc trưng, tiềm năng để tiếp tục có chính sách hỗ trợ phát triển, xây dựng nhãn hiệu, tem nhãn cho hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các hội, đoàn thể tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 7 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân để thực hiện có hiệu quả nghị quyết, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

***

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt xã giao đoàn đại biểu đến từ tỉnh Quảng Tây và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trước thềm Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang sẽ được tổ chức vào ngày 8/6.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chào mừng đoàn đại biểu phía Trung Quốc đã đến với Bắc Giang. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương nhân nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng xuất khẩu nông sản thuận lợi qua các cửa khẩu. Phó Chủ tịch mong muốn, thông qua những cuộc gặp gỡ, trao đổi sẽ góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các địa phương; tăng cường hợp tác để cùng phát triển.

***

Sáng 8/6, phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định: Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng cả nước. Năm 2017, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt danh mục 52 sản phẩm nông sản có tính chất đặc trưng, chủ lực và tiềm năng của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, bước vào đầu vụ thu hoạch vải thiều, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Bắc Giang cũng triển khai các giải pháp mở rộng thị trường, quan điểm là coi trọng tất cả các thị trường, cả trong và ngoài nước.

Tại đây, tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc về điều kiện xuất khẩu vải thiều chính ngạch sang Trung Quốc. Bộ Công Thương hỗ trợ Bắc Giang kết nối với các doanh nghiệp có năng lực để mở rộng thị trường.

Cùng đó, đề nghị Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây, chính quyền và các cơ quan chức năng thị Bằng Tường - tỉnh Quảng Tây; huyện Hà Khẩu - tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tăng cường kết nối giao thương; rút ngắn tối đa về thủ tục hành chính giúp vải thiều của Bắc Giang được nhập khẩu vào Trung Quốc với thời gian nhanh nhất.

Đề nghị các tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ quảng bá vải thiều. UBND tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với phía Trung Quốc để tạo thuận lợi nhất cho quả vải qua các cửa khẩu...

***

Sáng 04/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang khu vực huyện Lục Ngạn có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Dự và phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị của cử tri. Đồng thời chia sẻ về những khó khăn, bất cập trong thực hiện chế độ chính sách; cơ sở hạ tầng lớp học và giao thông xuống cấp của địa phương.

Để giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, UBND huyện Lục Ngạn cần tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất các trường học, phân loại, ưu tiên các hạng mục, dự án trọng điểm, cấp bách dựa trên khả năng nguồn lực của địa phương để tiến hành đầu tư theo lộ trình phù hợp với thực tiễn, tránh đầu tư dàn trải thiếu hiệu quả. Tăng cường hoạt động xã hội hóa, huy động nguồn lực của xã hội trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học.

Về vấn đề thiếu giáo viên, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành chức năng xây dựng kế hoạch tuyển dụng bổ sung giáo viên còn thiếu, trong đó tập trung vào bộ môn Tiếng Anh và Tin học để thực hiện có hiệu quả đề án dạy học ngoại ngữ và tin học trong các nhà trường. Việc bổ sung giáo viên bậc học mầm non để đạt được tỉ lệ 2,2 giáo viên/lớp cần được thực hiện thận trọng theo lộ trình và căn cứ vào nguồn lực của tỉnh…

***

Chiều 04/6, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị tỉnh Bắc Giang, ngài Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish đã trao cây Bồ đề Ấn Độ và tham gia lễ trồng cây tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Tiếp nhận và tham gia lễ trồng cây có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Bắc Giang và huyện Sơn Động.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn và tin tưởng rằng, thông qua hoạt động giàu ý nghĩa này sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác hữu nghị, sâu sắc hơn nữa giữa nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ nói chung và người dân tỉnh Bắc Giang với Ấn Độ nói riêng…

***

Sáng 05/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương có buổi kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án Bệnh viện Nội tiết 100 giường tỉnh Bắc Giang tại xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án, do hiện nay một số hạng mục đang bị chậm so với tiến độ đề ra, đặc biệt là khu xử lý nước thải cần hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp cần nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện dự án, bám sát công việc tại công trình, cần có sự thống nhất cao giữa chủ đầu tư và nhà thầu, đưa ra tiến độ cụ thể chi tiết cho từng hạng mục công trình. Đồng thời rà soát lại toàn bộ các hạng mục đã triển khai, có phương án khắc phục xử lý cho một số vị trí chưa đảm bảo yêu cầu, không vì yêu cầu tiến độ mà giảm chất lượng công trình.

***

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (huyện Lục Nam).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, tập trung giải ngân vốn trong năm nay. Riêng với dự án hạ tầng khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (giai đoạn 3), trong quá trình giải phóng mặt bằng có thể nghiên cứu làm theo hình thức cuốn chiếu; rà soát lại toàn bộ dự án để tổ chức họp, bàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh từ nay đến tháng 8/2018 phải xong toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, đến tháng 9/2018 giải ngân.

***

Sáng 07/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xã Đức Thắng và huyện Hiệp Hòa tập trung cao điểm từ nay đến cuối tháng 6/2018 hoàn thành kiểm kê, phân loại các cơ sở thực phẩm. Thời gian 6 tháng cuối năm tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các cơ sở xếp loại C. Đồng thời tăng cường truyền thông kiến thức, pháp luật về ATTP cho nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tập huấn, tư vấn cho các cơ sở thực phẩm về điều kiện bảo đảm ATTP; quan tâm, nhân rộng các mô hình tiên tiến, có hiệu quả.

Đăng Lâm (tổng hợp)
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat