Kinh tế
Khắc phục bất cập trong đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư mới
Số lần xem: 663            Ngày đăng: 12/06/2018

Sáng ngày 12/6, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bắc Giang do đồng chí Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, khu dân cư mới (KĐTM, KDCM) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2010 - 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Từ năm 2010 đến nay, công tác lập, điều chỉnh quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, các đồ án quy hoạch xây dựng được lập, thẩm định theo đúng trình tự, thủ tục, lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Toàn tỉnh đã có 24 đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị, 6 đồ án quy hoạch phân khu, 57 đồ án quy hoạch chi tiết. Đồng thời, UBND tỉnh đã chấp thuận đầu tư 26 dự án, hiện đã triển khai 24 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 6.300 tỷ đồng, diện tích đất khoảng 559 ha. Việc thực hiện các dự án bước đầu có kết quả với khoảng 3.000 lô đất ở cung cấp cho thị trường, góp phần đồng bộ hệ thống hạ tầng, tạo bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp, khắc phục tình trạng đầu tư các điểm dân cư nhỏ lẻ.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tiến hành thảo luận và chỉ ra một số bất cập trong đầu tư xây dựng các KĐTM, KDCM. Theo đó, hiện nay tỉnh vẫn chưa có dự báo nhu cầu phát triển nhà ở và khả năng đáp ứng của tỉnh, từ đó cân đối cung - cầu về KĐTM, KDCM chưa được cân bằng, chưa sát với nhu cầu thực tế. Chất lượng tư vấn quy hoạch còn chưa cao. Nhiều dự án đầu tư khi được chấp thuận nhưng đơn vị tư vấn lập quy hoạch thiếu năng lực dẫn đến quy hoạch nhiều dự án có chất lượng không cao, có trường hợp phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong quá trình thực hiện dự án. Năng lực của một số chủ đầu tư hạn chế, chưa chủ động, tích cực triển khai dự án theo đúng nội dung, mục tiêu được chấp thuận.

Một số dự án công trình vẫn chưa hoàn thành, các cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa được triển khai xây dựng, do đó không đáp ứng nhu cầu của người dân khi đến ở, kinh doanh. Một số dự án tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm, ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thảo luận các giải pháp để tăng cường quản lý dự án theo quy hoạch; hạn chế tình trạng phải điều chỉnh quy hoạch; khắc phục bất cập trong công tác đấu thầu; giải pháp đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các dự án...

Cụ thể, thời gian tới, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy định của tỉnh về đầu tư xây dựng KĐTM, KDCM theo hướng tạo ra cơ chế thu hút đầu tư vừa hấp dẫn vừa cụ thể, công khai, minh bạch. Đôn đốc các chủ đầu tư dự án tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Nâng cao chất lượng công tác đấu thầu để lựa chọn được chủ đầu tư có kinh nghiệm, năng lực. Rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch phù hợp điều kiện thực tế phát triển KT-XH...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh phát biểu tại buổi làm việc.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo việc đánh giá tình hình thực hiện, rút kinh nghiệm từ những tồn tại trong đầu tư xây dựng KĐTM, KDCM hiện nay. Có số liệu ở thời điểm hiện tại về nhu cầu nhà ở và dự báo nhu cầu, định hướng thực hiện đến năm 2020 để tránh tổn thất, rủi ro trong lĩnh vực này. UBND tỉnh giao ngành chức năng xem xét tham mưu đánh giá tình hình quy hoạch và thực hiện quy hoạch, sự cần thiết các loại quy hoạch để có lộ trình lập các quy hoạch quan trọng. Xác định rõ quan điểm, tiêu chuẩn thu hút đầu tư KĐTM, KDCM mới tạo ra sự đồng bộ, chất lượng trong chỉ đạo thực hiện. Rà soát các văn bản đã ban hành để kịp thời sửa đổi, bổ sung, khắc phục những sai sót, bất cập.

Đồng thời thực hiện đúng quy định phân cấp việc ủy quyền, đi đôi thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, đảm bảo chất lượng KĐTM, KDCM. Đánh giá thực trạng thu hút đầu tư, việc lựa chọn dự án, nhà đầu tư để đảm bảo thực hiện khách quan, minh bạch, hạn chế thiệt hại. Đánh giá sâu những khó khăn, thuận lợi, thực trạng trong công tác giải phóng mặt bằng, không để chậm trễ công tác này. Sớm khắc phục những bất cập trong tính toán hiệu quả dự án. UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc chính sách của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án, đảm bảo đủ các điều kiện trước khi bán sản phẩm./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat