Văn bản do Tỉnh ban hành
Bắc Giang: Chủ động phòng, chống cháy rừng
Số lần xem: 144            Ngày đăng: 05/07/2018

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, hiện nay, dự báo thời tiết nắng nóng, khô hạn còn tiếp tục xảy ra, diện tích rừng trên địa bàn tỉnh đã ở mức cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, nhất là ở một sổ huyện Sơn Động, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ". Ảnh: BGP/Trâm Anh

Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cộng đồng dân cư, chủ rừng và nhân dân địa phương nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Thường xuyên chủ động tuần tra rừng; ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng chặt phá rừng trái phép, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh lâm sản trái pháp luật.

Tổ chức rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ; nghiêm cấm người không có nhiệm vụ vào rừng và các hoạt động sản xuất kinh doanh trong rừng như phát, đốt dọn thực bì, đốt lửa trong và ven rừng; kịp thời phát hiện điểm cháy và huy động lực lượng, phương tiện dập tắt kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm chủ động tham mưu cho UBND các huyện, thành phố kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chủ rừng thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; lập hồ sơ xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm.

Tổ chức lực lượng thường trực 24/24h; huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Tích cực phối hợp với các cơ quan Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện các quy chế phối hợp, kế hoạch, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng đã được ký kết. Tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập chữa cháy rừng và an toàn lao động cho lực lượng phòng, cháy chữa cháy rừng cơ sở và lực lượng Dân quân tự vệ tại các xã có rừng, ven rừng.

Các đơn vị chủ rừng (là các tổ chức) thường xuyên tuần tra, canh gác tại các khu rừng trọng điểm cháy để sớm phát hiện điểm cháy. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, hậu cần cần thiết để chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Huy động lực lượng, phương tiện dập tắt kịp thời khi có cháy rừng xảy ra, không để cháy lan ra diện rộng.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat