Kinh tế
Bên lề kỳ họp: Dự báo tăng trưởng kinh tế kỳ vọng vượt kế hoạch
Số lần xem: 366            Ngày đăng: 11/07/2018

6 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh Bắc Giang tiếp tục phát triển tích cực. Dự báo tình hình sản xuất 6 tháng cuối năm tiếp tục thuận lợi, các chỉ số kinh tế vĩ mô tiếp tục được đảm bảo, tăng trưởng kỳ vọng sẽ vượt kế hoạch đề ra. Bên lề kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVIII, phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang đã có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo sở, ngành xung quanh về vấn đề này.

Ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

PV: Được biết 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt mức cao nhất từ trước đến nay, đạt 13,3%. Ông dự báo tình hình phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm như thế nào? Và để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018, theo ông tỉnh cần tập trung vào các giải pháp nào?

Ông Trịnh Hữu Thắng: 6 tháng đầu năm 2018, kết quả kinh tế đạt được tương đối thuận lợi, tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất từ trước đến nay đạt 13,3%. Theo dự báo cũng như thống kê xem xét khả năng tăng trưởng của tỉnh từ nay đến cuối năm, chúng tôi dự kiến từ nay đến cuối năm tăng trưởng của tỉnh sẽ đạt 15%. Đây là con số tương đối cao, nếu đạt được thì Bắc Giang là một trong những tỉnh nằm trong tốp tăng trưởng cao trong cả nước. Dự kiến này đều có cơ sở dựa trên 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ.  

Trước hết đối với sản xuất nông nghiệp, 6 tháng đầu năm tăng trưởng 2,9%, dự kiến từ nay đến cuối năm, nông nghiệp với những thuận lợi trong trồng trọt, chăn nuôi như giá cả các loại lợn, gà đang cao, người dân đang tập trung tái đàn, khả năng sản lượng chăn nuôi sẽ tăng. Một số loại cây hoa quả như sản lượng vải tăng so với năm 2017 khoảng 100 nghìn tấn, các cây trồng khác như nhãn, bưởi, một số loại hoa màu nói chung dự kiến đều có sản lượng cao hơn.

Về công nghiệp, một số dự án lớn như Đạm Hà Bắc, Nhiệt điện Sơn Động, Than 45. Đây là những đơn vị giai đoạn 2015-2016, sản xuất gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này, Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tạm thời giải quyết được những khó khăn, mặc dù nợ khấu hao lớn nhưng với công suất tiêu thụ khả quan như hiện nay thì nhà máy sẽ vượt qua khó khăn, đóng góp nhiều cho sự tăng trưởng của tỉnh. Bên cạnh đó, một số dự án lớn trong khu công nghiệp đang sản xuất thuận lợi cùng với một số doanh nghiệp mới đầu tư, do đó khả năng tăng trưởng giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp đạt 3.000 tỷ đồng, đưa tăng trưởng tương đối cao.

Dịch vụ 6 tháng cuối năm cũng có cơ sở, một số lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục, dự kiến tăng thêm khoảng 8.000 tỷ đồng, đạt tăng trưởng khoảng 9,5%. Đây là con số dự kiến sẽ đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh 6 tháng cuối năm để đạt được con số dự kiến là 10%.

Tuy dự kiến như thế nhưng muốn đạt được thì đòi hỏi sự nỗ lực rất cao của các cơ quan, ban, ngành, nhất là trong những lĩnh vực như là thu hút đầu tư, thực hiện các dự án đầu tư công. Đến thời điểm này, vốn đầu tư công của tỉnh trên 5.300 tỷ đồng. Đây là một trong những năm có vốn đầu tư công lớn nhất vì trung ương đang dồn nguồn vốn để thực hiện vành đai 4, giáo dục đào tạo; một số huyện miền núi vốn ODA tập trung tương đối cao trên 600 tỷ đồng.

Cùng đó, tỉnh cũng có chủ trương đầu tư công BT một số dự án, tập trung giải ngân. Muốn giải ngân được, trước hết chuẩn bị đầu tư phải hết sức khẩn trương, địa phương có dự án phải giải phóng mặt bằng làm sao nhanh nhất để có thể khởi công được. Đây là những việc đòi hỏi phải có sự phối hợp quyết liệt của các cấp, ngành, huyện, thành phố.

Đối với sản xuất nông nghiệp cần có sự chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo vừa được mùa nhưng vẫn đảm bảo giá tiêu thụ có lãi cho bà con nông dân. Các sản phẩm về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp chúng ta đều tiến tới làm sao sản lượng tăng nhưng giá vẫn đảm bảo để khuyến khích sản xuất. Đây là những việc làm phải hết sức quyết liệt mới thực hiện được các chỉ tiêu đã đề ra.

Bà Ngụy Kim Phương - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh

PV: 6 tháng đầu năm 2018, có nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH thực hiện đạt và vượt mục tiêu đề ra, trong đó có thu ngân sách nhà nước. Vậy bà có thể cho biết, 6 tháng cuối năm cũng như những năm tiếp theo tỉnh cần tập trung vào các giải pháp nào để công tác thu ngân sách đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Bà Ngụy Kim Phương - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Bà Ngụy Kim Phương: 6 tháng đầu năm, phát triển KT-XH của tỉnh đạt kết quả tích cực, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 5.103 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 4.639 tỷ đồng, đây là kết quả rất đáng khích lệ. Trên đà tăng trưởng như vậy, trong 6 tháng cuối năm, dự báo tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 8.500 tỷ đồng, trong đó mục tiêu phấn đấu thu nội địa (trừ tiền xổ số kiến thiết và thu tiền sử dụng đất) tăng 10% so với dự toán đầu năm đề ra.

Để đạt được kết quả tích cực đó, chúng ta cần tiếp tục tích cực thu ngân sách. Trong những năm tiếp theo, UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh thông qua nhiều biện pháp phát triển KT-XH, tăng  thu ngân sách, trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục tập trung vào hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư; hỗ trợ các doanh nghiệp để làm sao tạo được nguồn thu để nuôi dưỡng nguồn thu hỗ trợ cho các doanh nghiệp tăng thêm.

Tăng cường các biện pháp để tăng thu ngân sách bằng cách rà soát các nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu chưa đạt 50% dự toán để có biện pháp hoàn thành sắc thuế bắt buộc nguồn thu này, đồng thời rà soát các khoản nợ đọng thuế, đặc biệt là khoản nợ có khả năng thu trong thời gian ngắn nhất để chúng ta tập trung thu các nguồn thu này, đây là nguồn thu rất lớn cho ngân sách.

Tiếp tục khai thác nguồn thu mới, các nguồn thu có khả năng thu để tăng thu ngân sách. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng các khu dân cư cũng như các dự án khu đô thị trên địa bàn để tăng thu ngân sách để có nguồn đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển KT-XH.

Ông Nguyễn Văn Khái - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

PV: Xin ông cho biết vấn đề trọng tâm của sản xuất nông nghiệp và dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp năm 2018 là gì? Theo ông, các giải pháp nào cần thực hiện nhằm đạt mục tiêu đề ra?

Ông Nguyễn Văn Khái - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Ông Nguyễn Văn Khái: Sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm đã đạt một số kết quả trên một số nội dung trọng tâm. Về lĩnh vực trồng trọt đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa một số giống lúa mới, năng suất cao vào sản xuất nâng cao giá trị chất lượng.

Đối với lĩnh vực cây ăn quả đã tập trung tăng diện tích cây theo mô hình VietGap cho giá trị kinh tế cao như: Vải VietGap, cam VietGap và một số cây ăn quả khác.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, đã tập trung cao vào tăng trưởng đàn lợn, đàn gà. Năm nay, đàn lợn đã có tăng trưởng do giá cả tăng nên tăng trưởng tổng đàn bắt đầu tăng, đàn gà vẫn giữ giá nên người chăn nuôi vẫn có lãi.

Về lĩnh vực trồng rừng năm nay, kết quả trồng rừng đạt kế hoạch, đặc biệt đã áp dụng một số kỹ thuật chăm sóc giống mới nên kết quả thu từ rừng vượt kế hoạch đề ra, cùng đó việc phá rừng, cháy rừng đã giảm rất lớn.

Dự báo 6 tháng cuối năm 2018, thời tiết có thể diễn biến bất thường, mưa lũ xảy ra, ngành nông nghiệp xác định chủ động tập trung vào sản xuất vụ Mùa đạt kết quả tốt và chuẩn bị tốt sản xuất vụ Đông, đặc biệt là tập trung chăm sóc các cây ăn quả như cam, bưởi và một số diện tích cây trồng khác để cho năng suất chất lượng cao.

PV: Xin trân trọng cảm ơn./.

Hải Huyền - Dương Thủy
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat