Kinh tế
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải: Giải quyết dứt điểm việc giao đất cho các hộ có đất thu hồi tại huyện Việt Yên
Số lần xem: 813            Ngày đăng: 31/07/2018

Sáng ngày 31/7, đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang có buổi làm việc với huyện Việt Yên về tiến độ xây dựng các khu đất ở và kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà và lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Theo báo cáo của huyện Việt Yên, huyện bắt đầu triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng các khu đất dịch vụ từ năm 2006 - 2007 tại xã Quang Châu, các xã còn lại thực hiện từ năm 2010 - 2012 với tổng số 10 khu trên địa bàn 6 xã, thị trấn, trên tổng diện tích là 88,67 ha. Tổng số lô đất quy hoạch gần 5,3 nghìn lô, trong đó có gần 4,6 nghìn lô để xem xét giao đất tiêu chí cho trên 5.000 hộ dân, còn lại 620 lô quy hoạch dôi dư.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Kết quả đến nay có 9/10 khu đã cơ bản hoàn thành việc thu hồi đất, bồi thường GPMB, san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng để giao đất cho nhân dân với tổng số 4,2 nghìn lô; đã tổ chức gắp thăm phân lô đối với 4.037/4.192 lô, đạt 96,3%; ban hành quyết định giao đất và bàn giao thực địa cho hơn 3,8 nghìn lô, đạt 94,8%; hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ với gần 3,4 nghìn lô đạt 87,6%. Còn lại khu đất dịch vụ Hoàng Mai, tổng số lô phải giao cho các hộ là 372 lô, với diện tích thu hồi 8,31 ha đang triển khai công tác bồi thường GPMB gắn với xây dựng khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá và đưa ra các phương án trong việc GPMB một số khu đất còn chậm tiến độ ở xã Quang Châu, xã Hoàng Mai; hướng giải quyết việc chậm tiến độ lập hồ sơ giao đất, cấp giấy chứng nhận cho nhân dân sau giao đất…

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải (đứng giữa) kiểm tra công tác xây dựng các khu đất ở
và kinh doanh dịch vụ tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải nhấn mạnh công tác xây dựng, giao đất ở và kinh doanh dịch vụ cho các hộ gia đình có đất thu hồi là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm giải quyết quyền lợi, ổn định đời sống cho người dân có đất nhà nước thu hồi để phát triển công nghiệp. Đồng thời yêu cầu trong năm 2018, huyện Việt Yên cần giải quyết dứt điểm việc giao đất ở và kinh doanh dịch vụ cho các hộ gia đình có đất thu hồi trên địa bàn huyện, tránh việc để tồn đọng sang năm 2019.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong quá trình tổ chức thực hiện, huyện Việt Yên phải có sự thống nhất cách giải quyết từ huyện đến các xã, thôn, tránh tình trạng thực hiện không đồng bộ, không thống nhất làm ảnh hưởng đến tư tưởng của các hộ dân.

Bên cạnh đó, cần thực hiện dự kiến quy mô dân số trong quá trình xây dựng các khu đất ở và kinh doanh dịch vụ để triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh sau này, đặc biệt chú trọng tới vấn đề điện, nước và xây dựng trường học các cấp. Cùng đó là vấn đề quy hoạch tại các khu đô thị cần có tầm nhìn xa và chú ý đến các hạng mục như bãi để xe, khuôn viên dân cư, chợ dân sinh, khu vui chơi cho trẻ em và người già.

Để công tác xây dựng được đảm bảo, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Việt Yên cần xây dựng quy chế quản lý xây dựng các khu dân cư, khu đô thị áp dụng trên toàn huyện làm căn cứ quản lý công tác xây dựng trên địa bàn.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải đã đi kiểm tra công tác xây dựng các khu đất ở và kinh doanh dịch vụ tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên./.

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat