Kinh tế
Bắc Giang: Niên vụ vải thiều 2018 thành công trên mọi phương diện
Số lần xem: 595            Ngày đăng: 01/08/2018

Với sản lượng 215.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay, doanh thu hơn 5.700 tỷ đồng và thị trường được mở rộng cả trong và ngoài nước, vụ vải thiều năm 2018 của tỉnh Bắc Giang được đánh giá thành công trên mọi phương diện.

Giám đốc Sở Công Thương Trần Quang Tấn báo cáo kết quả sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2018.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Đó là đánh giá được đưa ra tại hội nghị kiểm điểm công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2018 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức sáng ngày 01/8 tại huyện Lục Ngạn. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Năm 2018, diện tích sản xuất vải thiều của tỉnh được duy trì ổn định, hợp lý với trên 28.000 ha. Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên vải thiều sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng cao nhất từ trước tới nay với trên 215.000 tấn, chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp. Tư duy người sản xuất ngày được nâng cao, quan tâm hơn đến ứng dụng khoa học kỹ thuật, sớm tư duy liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap đạt 13.500 ha, GlobalGap là 218,5 ha.

Công tác xúc tiến tiêu thụ được tỉnh triển khai sớm, với nhiều hoạt động đa dạng, sáng tạo. Đặc biệt, lần đầu tiên tỉnh tổ chức Diễn đàn kinh tế vải thiều, đây là hoạt động xúc tiến thương mại lớn nhất từ trước đến nay, nhận được sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Năm 2018, vải thiều được tiêu thụ tại thị trường toàn quốc, đi sâu vào chuỗi các siêu thị lớn như: SaiGon Co.op, Big C, Hapro, duy trì xuất khẩu tới 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Chất lượng vải thiều và giá bán năm nay có sự phân khúc rõ ràng giữa vải loại 1, loại 2, loại 3. Giá bán bình quân đạt 16.000 đồng/kg. Tổng doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ hơn 5.700 tỷ đồng.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, phân tích những tồn tại, hạn chế trong mùa vải thiều năm 2018, từ đó rút ra những kinh nghiệm, bàn giải pháp khắc phục, chuẩn bị các điều kiện để phục vụ những mùa vải các năm tới. Trong đó, kiến nghị cần xây dựng quy trình sản xuất mới phù hợp với điều kiện khí hậu thay đổi hiện nay. Tăng cường ứng dụng công nghệ chế biến vải thiều, kéo dài thời gian đảm bảo phục vụ xuất khẩu...

Đặt ra những nhiệm vụ cần triển khai cho những mùa vải tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho rằng cần tập trung tổ chức sản xuất, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung. Đẩy mạnh áp dụng các quy trình sản xuất an toàn. Xây dựng thương hiệu, bao bì, nhãn mác, gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đẩy mạnh liên kết chuỗi sản xuất - tiêu thụ, kinh doanh có hợp đồng. Đổi mới, sáng tạo công tác xúc tiến thương mại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Ngay sau hội nghị này, Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng kế hoạch sản xuất vải thiều năm 2019. Trong đó khuyến khích các mô hình sản xuất tập trung quy mô lớn. Quản lý tốt quy hoạch vải thiều. Quản lý chặt chẽ thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo tuyệt đối không lưu thông, không sử dụng các sản phẩm thuộc danh mục bị cấm hoặc bị làm giả.

Sở Công Thương tham mưu với UBND tỉnh chương trình xúc tiến thương mại chi tiết cho từng thời điểm, từng thị trường, nhóm khách hàng cụ thể. Chủ động tiếp cận, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

UBND các huyện tăng cường tuyên truyền đến người sản xuất về nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Chủ động triển khai các biện pháp xúc tiến tiêu thụ vải thiều vào các kênh phân phối.

Nhân dịp này, 8 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2018 được khen thưởng./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat