Văn hoá - Xã hội
Bắc Giang thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch
Số lần xem: 429            Ngày đăng: 07/08/2018

Trong những năm qua, Bắc Giang luôn quan tâm đến phát triển du lịch. Với những chính sách và định hướng đầu tư có trọng điểm, mục tiêu đưa du lịch ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đang được tỉnh nỗ lực thực hiện. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

PV: Trong những năm qua, phát triển du lịch luôn được tỉnh Bắc Giang ưu tiên đầu tư. Vậy để phát triển du lịch, thu hút được các doanh nghiệp đầu tư du lịch vào địa bàn, tỉnh có chính sách phát triển du lịch như thế nào, thưa đồng chí?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh: Tỉnh Bắc Giang xác định phát triển du lịch là một ưu tiên rất quan trọng trong 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng vừa qua. Tại Đại hội Đảng lần thứ XVII, XVIII của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều có Nghị quyết về phát triển du lịch nhằm phát huy ưu thế tiềm năng của tỉnh để phát triển du lịch. Để thực hiện Nghị quyết đó, trong năm vừa qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trước tiên là cải cách thủ tục hành chính, các doanh nghiệp đầu tư vào du lịch hoặc có nhu cầu phát triển du lịch thì tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi như cho khảo sát, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Vì thế, trong những năm qua, một loạt các điểm du lịch đã được đầu tư.

Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong những năm qua, tỉnh có quy hoạch tổng thể phát triển văn hóa, trong đó có phát triển du lịch. Với kế hoạch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đi liền với kế hoạch phát triển văn hóa, tỉnh có một loạt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển giao thông, quy hoạch phát triển hạ tầng khác để phục vụ phát triển du lịch.

Trong năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư một loạt cơ sở hạ tầng như đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng làm đường tỉnh 293; từ nhánh 293 làm đường vào chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Am Vãi và kết nối các điểm khác. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đầu tư đường từ khu vực chùa Bổ Đà nối các khu cụm về vùng quan họ của tỉnh, đồng thời tập trung làm một số tuyến đường như Quốc lộ 17 nối với cụm di tích lịch sử Yên Thế, Khu tưởng niệm 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng, tỉnh sẽ quan tâm đến việc tu sửa các di tích lịch sử - văn hóa. Hiện tỉnh có rất nhiều di tích lịch sử - văn hóa, mặc dù ngân sách còn có hạn nhưng tỉnh sẽ kêu gọi nguồn xã hội hóa để tu bổ các di tích. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ khuyến khích được phát triển du lịch trên địa bàn.

Hồ Khuôn Thần có cảnh quan thiên nhiên đẹp rất thuận lợi để phát triển du lịch.
Ảnh: BGP/Hải Huyền.

PV: Vậy, chủ trương phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới như thế nào, thưa đồng chí?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh: Chủ trương phát triển du lịch của tỉnh là chủ trương nhất quán. Hiện nay, tỉnh có 2.200 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 3 di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia đã được công nhận, có khoảng 100 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia. Đây là tài sản vô cùng quý của tỉnh mà không phải tỉnh nào cũng có được. Đây cũng là nguồn lực rất quan trọng để tỉnh thu hút du lịch. Trên cơ sở đó, tỉnh xác định có 3 loại hình du lịch trong thời gian tới, đó là: Du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch văn hóa - lịch sử; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng. Cả 3 loại hình này sẽ đồng bộ với nhau, tỉnh sẽ kết nối thành khu vực nhất định. Ví dụ khu lịch sử - văn hóa của khu vực Yên Thế đi liền với Khu tưởng niệm 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân tạo thành khu, cụm, đặc biệt là khu vực văn hóa tâm linh, tỉnh sẽ tạo khu từ chùa Bổ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm đến Yên Tử và nối các cụm du lịch khác.

Bên cạnh các sản phẩm như vậy, tỉnh có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư lớn vào địa bàn tỉnh như đang kêu gọi Tập đoàn FLC đầu tư vào khu vực hồ Khuôn Thần nơi có cảnh quan, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển du lịch. Đi liền với đó, tỉnh vẫn coi trọng phát triển giao thông để phát triển du lịch được tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này./.

Hải Huyền (thực hiện)
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat