Quốc phòng - An ninh
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm việc tại Bắc Giang
Số lần xem: 542            Ngày đăng: 10/08/2018

Chiều ngày 09/8, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội do đồng chí Trần Thị Dung - Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) năm 2018. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Trần Văn Lâm – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang.

Về phía UBND tỉnh Bắc Giang, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường; Thanh tra tỉnh; Ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, trong giai đoạn từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018, tình hình KNTC trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cơ bản ổn định. Tuy nhiên, số công dân đến các phiên tiếp dân và đơn thư gửi đến các cấp, các ngành có chiều hướng gia tăng về số lượng, nội dung khiếu nại của công dân tập trung chủ yếu liên quan đến đất đai, nhiều nhất là khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, việc cấp giấy CNQSD đất, việc tranh chấp đất rừng, việc chuyển đổi mô hình kinh doanh chợ; khiếu kiện doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, chế độ người có công; về tố cáo chủ yếu là tố cáo cán bộ cơ sở có biểu hiện tham nhũng, lãng phí, vi phạm các quy định về quản lý kinh tế, vi phạm Luật Đất đai, tài chính, xây dựng, quy chế dân chủ ở cơ sở.

Công tác giải quyết KNTC luôn được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh quan tâm, coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, là tiêu chí đánh giá, xếp loại người đứng đầu hàng năm của tỉnh. Trong giai đoạn từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018, tổng số đơn KNTC, đề nghị, phản ánh tiếp nhận trên địa bàn tỉnh là 6,5 nghìn đơn. Sau khi phân loại xử lý các đơn trùng lặp, nặc danh, vượt cấp, không đủ điều kiện xử lý..., số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp, các ngành là gần 3 nghìn đơn, đã xem xét giải quyết xong 2,7 nghìn đơn, đạt tỷ lệ 93 %.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã đề nghị tỉnh làm rõ thêm, sau đó thảo luận, đưa ra ý kiến một số nội dung như: Số liệu về công tác tiếp công dân, số liệu đơn thư KNTC gửi về các cơ quan ngành dọc của tỉnh như Bảo hiểm xã hội tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội; vấn đề năng lực chuyên môn của cán bộ tiếp dân ở một số địa phương; vấn đề bảo vệ người tố cáo; phương hướng xử lý những vụ việc KNTC kéo dài...

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn nêu lên một số bất cập trong các quy định
về giải quyết KNTC. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn tiếp thu các ý kiến của thành viên Đoàn công tác, đồng thời nhấn mạnh công tác tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm. Do vậy đã triển khai và thực hiện tốt các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; các văn bản hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể trong công tác tiếp công dân; gắn việc tiếp công dân với việc giải quyết các KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nêu lên một số vướng mắc tại địa phương trong vấn đề giải quyết KNTC về quản lý đất đai; bảo vệ môi trường; chính sách xã hội với người có công, người lao động. Đặc biệt về Luật Đất đai hiện nay còn nhiều bất cập, khi triển khai thực hiện và giải quyết KNTC gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, làm rõ thêm các nội dung Đoàn công tác quan tâm và kiến nghị một số vấn đề về cơ chế, chính sách trong giải quyết KNTC.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Trần Thị Dung tiếp thu các kiến nghị
của tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Trần Thị Dung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được về công tác giải quyết KNTC của tỉnh Bắc Giang trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Đoàn công tác tiếp nhận và tổng hợp các kiến nghị của tỉnh để báo cáo lên Quốc hội đưa ra các phương án sửa đổi và hoàn thiện các quy định, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương khi triển khai thực hiện./.

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat