Kinh tế
Cà phê doanh nhân quý III: Chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp
Số lần xem: 456            Ngày đăng: 11/09/2018

Sáng ngày 11/9, tại quán cà phê Eco (thành phố Bắc Giang), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình Cà phê doanh nhân quý III năm 2018. Dự Chương trình có đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội cùng đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái trao đổi về những vướng mắc của doanh nghiệp.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã thông tin về tình hình thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, các quan điểm, định hướng của tỉnh trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ thời gian tới. Trong không khí cởi mở, thắng thắn, các doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động và có những đề xuất, kiến nghị đối với tỉnh.

Trao đổi về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, Ông Nguyễn Văn Dinh - Giám đốc Công ty cổ phần Clerver (huyện Lạng Giang) chuyên sản xuất các sản phẩm gạch không nung cho biết, mặc dù tỉnh đã có cơ chế, chính sách trong việc sử dụng gạch không nung với các công trình xây dựng của Nhà nước, tuy nhiên trong thực tế, việc này vẫn chưa được quản lý chặt chẽ. Vẫn còn có tình trạng chủ đầu tư, công trình sử dụng gạch thủ công, gạch nung chất lượng kém, giá thành thấp hơn nhiều dẫn đến công trình không đảm bảo. Trong khi đó, sản phẩm của Công ty mặc dù có chất lượng tốt nhưng vẫn khó cạnh tranh.

Liên quan vấn đề này, ông Trương Văn Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại Thịnh Phát (huyện Lục Nam) phản ánh tình trạng nhiều nơi sản xuất gạch nung theo công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Do đó, các doanh nghiệp đề nghị tỉnh quản lý chặt hơn nữa lĩnh vực này, khảo sát kỹ lưỡng trước khi cấp phép sản xuất.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Vũ Trí Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Senca (thành phố Bắc Giang) kiến nghị tỉnh tăng cường quản lý nhà nước đối với mặt hàng phân bón, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn giúp người dân sử dụng phân bón có chất lượng tốt do hiện nay thị trường phân bón vẫn rất phức tạp, thật - giả lẫn lộn gây thiệt hại cho bà con sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đề cập đến những vướng mắc trong cơ chế, chính sách liên quan đến chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng khi xây dựng các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị. Nhiều doanh nghiệp kiến nghị, trong quá trình quy hoạch đô thị, khu, cụm công nghiệp cần quan tâm nghiên cứu hơn nữa đến vấn đề tiêu thoát nước mưa, tránh ngập úng. Tăng cường tập huấn thêm cho các doanh nghiệp về các chính sách của Nhà nước như chính sách về thuế để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, đảm bảo quy định pháp luật.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái ghi nhận tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các doanh nghiệp và tiếp thu các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp. Đồng thời khẳng định, UBND tỉnh luôn quan tâm, đồng hành và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, ngoài các cơ chế, chính sách của tỉnh thì tự bản thân mỗi doanh nghiệp cần năng động, sáng tạo trong phương pháp kinh doanh, quan tâm nâng cao chất lượng, mẫu mã, giảm giá thành sản phẩm mới có thể cạnh tranh được trên thị trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức phổ biến pháp luật, thông tin kịp thời về các cơ chế, chính sách mới của nhà nước đến các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình hoạt động./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat