Văn hoá - Xã hội
Quan tâm phát triển các đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Số lần xem: 569            Ngày đăng: 13/09/2018

Chiều ngày 12/9, Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn có buổi giám sát tại tỉnh Bắc Giang về tình hình thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh.

Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; đại diện Cục chính sách BHXH Bộ Quốc phòng, Văn phòng Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,
Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT được tỉnh Bắc Giang quan tâm, chỉ đạo toàn diện. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành trên 20 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Qua đó, số người tham gia và thụ hưởng chính sách ngày càng tăng, quyền lợi của đối tượng được đảm bảo. Tính đến 30/6/2018, có trên 1,5 triệu người tham gia BHXH, BHYT (tăng hơn 83,2 nghìn người so với cùng kỳ năm 2017). Số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 93,5% dân số, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động trong các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn thấp; nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn diễn ra khá phổ biến trong các doanh nghiệp.

Đối với công tác quản lý quỹ khám, chữa bệnh BHYT, trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã tổ chức giám định và thanh quyết toán cho trên 1,4 nghìn lượt khám, chữa bệnh BHYT, tăng 92 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến cả năm 2018 có khoảng 2,9 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT, với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Dự báo tình trạng chi vuợt dự toán khám, chữa bệnh BHYT trên toàn tỉnh năm 2018 là hơn 140 tỷ đồng...

Tại buổi giám sát, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả nổi bật của tỉnh Bắc Giang, các thành viên trong Đoàn đề nghị tỉnh quan tâm, tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở y tế sử dụng quỹ BHYT có một số chỉ số cao hơn nhiều so với bình quân chung của cả nước qua theo dõi giám định BHYT từ đầu năm đến nay như: Tỷ lệ chẩn đoán hình ảnh, điều trị nội trú, phẫu thuật nội soi… Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp để xảy ra nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Quan tâm công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện, hộ gia đình..

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chỉ rõ sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh trong việc xử lý nghiêm các doanh nghiệp, đơn vị trốn đóng, nợ đọng BHXH; kiên quyết không để bội chi BHYT trong năm nay. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan cần xem lại chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh để hạn chế tình trạng vượt quỹ BHYT. Cùng với đó, nâng mức tham gia BHYT.

Kết luận tại buổi giám sát, Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả của tỉnh Bắc Giang trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua. Đối với một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác này của tỉnh, đồng chí đề nghị tỉnh cần xử lý nghiêm đối với các cơ sở khám, chữa bệnh y tế lạm dụng quỹ, để các chỉ số tăng cao hơn nhiều so với bình quân chung của cả nước.

Bên cạnh đó, quan tâm phát triển các đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho tương xứng với tiềm năng của tỉnh, xem đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Tiếp tục đầu tư trang thiết bị y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Các cơ quan tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh nhằm quản lý chặt chẽ hơn nữa lĩnh vực này. Tăng cường thực hiện cải cách hành chính, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ ngành bảo hiểm./.

Diệu Hoa
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat