Kinh tế
Không để dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam
Số lần xem: 449            Ngày đăng: 14/09/2018

Sáng ngày 14/9, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Điểm cầu Bắc Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì tại điểm cầu Bắc Giang. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, bước vào vụ Thu Đông, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể gây tác động xấu đến ngành chăn nuôi nước ta. Nguy cơ các loại dịch bệnh như cúm gia cầm, bệnh dại, lở mồm long móng, bệnh tai xanh có khả năng phát sinh và lây lan là rất cao do việc vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam. Việc tiêm phòng tại một số địa phương chưa triệt để, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó mèo chưa được thực hiện tốt.

Đặc biệt, hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang xuất hiện tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Trung Quốc đã báo cáo có 14 ổ dịch. Đây là loại bệnh nguy hiểm, có tính truyền nhiễm cao, gây chết 100% khi lợn mắc bệnh và hiện chưa có vắc-xin điều trị bệnh. Do đó, nếu loại bệnh này xâm nhiễm vào Việt Nam sẽ gây hậu quả rất nặng nề cho ngành chăn nuôi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe thông tin về những dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, mức độ nguy hại của loại dịch bệnh này. Đồng thời thống nhất triển khai kế hoạch, các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh động vật trong vụ Thu Đông, đặc biệt là việc ngăn chặn dịch bệnh tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, ngành chăn nuôi luôn phải đứng trước những thách thức, đặc biệt là đứng trước các nguy cơ dịch bệnh. Thời gian qua, các địa phương đã chủ động bố trí ngân sách, triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và đạt nhiều kết quả tích cực, đảm bảo phát triển ngành chăn nuôi bền vững.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào mùa Thu Đông. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời về tình hình các loại dịch bệnh. Từ đó triển khai các biện pháp hành động, thông tin đến người dân. Nghiêm cấm vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Tổ chức giám sát chặt chẽ không để các bệnh lây nhiễm qua đường biên giới, đường mòn, lối mở từ các nước có dịch, đặc biệt ngăn chặn không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường giám sát đàn lợn. Giám sát chặt chẽ nơi buôn bán giết mổ, nơi trung chuyển lợn. Kiên quyết không để xảy ra các ổ lớn, không để dịch tả Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, bảo vệ ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Đối với các loại bệnh thường xuất hiện trong vụ Thu Đông như lở mồm long móng, cúm... cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh. Tăng cường kiểm tra các loại bệnh, không để lây lan dịch bệnh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nếu lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì hậu quả sẽ rất nặng nề, đe dọa đến sự phát triển của ngành chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống của người dân./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat