Kinh tế
Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Số lần xem: 368            Ngày đăng: 09/10/2018

Sáng ngày 09/10, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Thị Thu Hồng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang; Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HHDN tỉnh; Trần Công Thắng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện HHDN vừa và nhỏ Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng đông đảo doanh nhân trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có gần 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên trên 7.900 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, với vốn đăng ký trên 50.000 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân đạt 10,7 tỷ đồng/doanh nghiệp, gấp 2,6 lần vốn đăng ký bình quân giai đoạn 2011 - 2015. Hiện nay, khu vực doanh nghiệp đã giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 300 nghìn lao động, ước tính năm 2018 đóng góp 93% số thu ngân sách tỉnh (trừ tiền sử dụng đất). Ngoài những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, các doanh nghiệp, doanh nhân cũng tích cực tham gia công tác xã hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh nêu ra những thời cơ, thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới khi nước ta đã ký nhiều hiệp định thương mại khu vực và thế giới. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng với nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu nên nước ta sẽ được hưởng lợi từ triển vọng tốt của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đối mặt với nguy cơ rủi ro tài chính toàn cầu; nguy cơ bị mất thị phần do tiêu chuẩn gia nhập thị trường ngày càng cao hơn; nguy cơ bị thua thiệt trong các vụ kiện hay bị trừng phạt ở các thị trường là nền kinh tế lớn của thế giới.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội là đặc biệt quan trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân nỗ lực phấn đấu xây dựng hình ảnh doanh nhân, nêu cao đạo đức kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; có khát vọng vươn lên làm giàu cho bản thân, quê hương, đất nước; trách nhiệm với người lao động.

Đặc biệt, tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp, doanh nhân với công nhân, nông dân và các nhà khoa học cũng như liên kết trong sản xuất, kinh doanh, hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị; tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định tỉnh sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động của các doanh nghiệp, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, điều kiện tiếp cận đất đai, thực hiện đầy đủ cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh đối với các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, doanh nhân được khen thưởng. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Nhân dịp này, 82 tập thể, cá nhân có thành tích trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển chung của HHDN tỉnh được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, HHDN nhỏ và vừa Việt Nam, HHDN tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat