Văn hoá - Xã hội
Bàn giao Hệ thống CT Scanner cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa
Số lần xem: 389            Ngày đăng: 09/10/2018

Ngày 9/10, Ban Quản lý Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng (Dự án NORRED) tổ chức Lễ bàn giao Hệ thống CT Scanner trong khuôn khổ Dự án cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa. Đến dự buổi lễ có PGS.TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Ban Quản lý dự án; đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa.

Ban Quản lý Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng bàn giao
 Hệ thống CT Scanner cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Dự án NORRED sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới, thực hiện từ năm 2013 - 2019, với tổng kinh phí 150 triệu USD, được triển khai tại 13 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ. Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 5 bệnh viện được thụ hưởng gồm: Đa khoa tỉnh, huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng và Sản - Nhi tỉnh.

Năm 2018, Dự án tập trung vào tăng cường năng lực hệ thống cung cấp dịch vụ y tế tại tuyến tỉnh, huyện để nâng cao chất lượng dịch vụ ở 5 nhóm chuyên khoa: Ung bướu, tim mạch, sản, nhi và chấn thương. Các trang thiết bị y tế được đầu tư cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa và các bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều là các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, trong đó có trang thiết bị chuyên sâu có giá trị lớn như các hệ thống: CT 32 dãy; MRI, chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Bên cạnh đầu tư trang thiết bị, Dự án đã hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa tiếp nhận, chuyển giao thành công 37 kỹ thuật mới, trong đó có các kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, phẫu thuật rút đinh nẹp vít trong chấn thương, phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, nội soi chửa ngoài tử cung...

Các đại biểu nghe giới thiệu về chức năng và công dụng của Hệ thống CT Scanner .
Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Tại đây, PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Hệ thống CT Scanner được bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa là thiết bị kỹ thuật cao, được đấu thầu và nhập khẩu từ Nhật Bản, với trị giá gần 300.000 USD, cung cấp cho 13 bệnh viện thuộc Dự án, trong đó có 8 bệnh viện tuyến huyện. Thiết bị này giúp cho các bệnh viện chẩn đoán chính xác một số bệnh trước đây thường phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên do chưa có máy CT như chấn thương sọ não không có máu tụ, chấn thương nghi ngờ bị vỡ gan, lách...

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn hy vọng với sự hỗ trợ trang thiết bị và chuyển giao kỹ thuật từ Dự án, Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa cũng như các bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh, phục vụ tốt về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ của Dự án NORRED dành cho huyện Hiệp Hòa nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung về lĩnh vực y tế trong thời gian vừa qua. Đồng chí yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hiệp Hòa triển khai đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sỹ đảm bảo đủ năng lực vận hành hết những tính năng của trang thiết bị được hỗ trợ từ Dự án nhằm khai thác có hiệu quả, đồng thời đảm bảo duy trì hiệu suất, kéo dài tuổi thọ các trang thiết bị, phục vụ đắc lực cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh./.

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat