Kinh tế
Bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tại buổi gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân
Số lần xem: 818            Ngày đăng: 09/10/2018

Phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân, sáng 09/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển KT-XH của đất nước và của tỉnh Bắc Giang. Cổng Thông tin Điện tử tỉnh trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu này.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Kính thưa ông Lương Ngọc Nhàn, HH Doanh nghiệp NVV VN

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể các doanh nghiệp và các bạn doanh nhân!

Hôm nay, trong không khí phấn khởi, tự hào nhân Kỷ niệm 123 năm thành lập tỉnh, tôi rất vinh dự cùng các đồng chí và các bạn doanh nhân dự buổi gặp mặt Kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam. Cho phép tôi thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh xin gửi tới các bạn doanh nhân cùng quý vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, luôn thành đạt trong đời sống và sự nghiệp của mình!

Thưa quý vị đại biểu, thưa các bạn doanh nhân!

Qua đánh giá sơ bộ giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. UBND tỉnh nhận định: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm đổi mới, sáng tạo, chủ động, linh hoạt, quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được kết quả khá toàn diện, nổi bật trên hầu hết các lĩnh vực:

- Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt mức cao, năm sau cao hơn năm trước, bình quân giai đoạn 2016-2018 ước đạt 13,3% (năm 2018 ước đạt 15,9%), vượt mục tiêu đặt ra từ 10-11%, luôn nằm trong các tỉnh đứng đầu cả nước. Chất lượng tăng trưởng đang dần được cải thiện theo hướng bền vững; tốc độ tăng trưởng cao được duy trì, tỷ trọng đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp - TFP ngày càng tăng, thu hút được nhiều dự án đầu tư sản xuất chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao, phát huy các tiềm năng, lợi thế địa phương.

Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực, ước năm 2018, ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 51%; dịch vụ chiếm 30%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 17,7%; tỷ lệ lao động làm việc trong ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 42%, giảm 14%, ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 38%, tăng 13,7%, dịch vụ chiếm 20%, tăng 1,5% so với năm 2015.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2016 đạt 5.263 tỷ đồng, tăng 26,4% so với năm 2015, năm 2017 đạt 6.314 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016, năm 2018 ước đạt 8.600 tỷ đồng. Thu nội địa năm 2016 đạt 4.201 tỷ đồng, tăng 35,6% so với năm 2015, năm 2017 đạt 5.322 tỷ đồng, tăng 26,7% so với năm 2016, tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 02 năm 2016-2017 đạt 23,1%/năm, trong đó, thu nội địa tăng 25,6%/năm. Thu ngân sách ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu chi ngân sách của tỉnh, Năm 2015, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn bằng 37,2% nhu cầu chi, đến năm 2017 thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đã đáp ứng 46% nhu cầu chi, theo số liệu ước sơ bộ số thu năm nay đáp ứng 48% nhu cầu chi.

- Số doanh nghiệp tăng nhanh, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, với vốn đăng ký trên 30.000 tỷ đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên trên 7.900 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, với vốn đăng ký trên 50.000 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân đạt 10,7 tỷ đồng/1 doanh nghiệp, gấp 2,6 lần vốn đăng ký bình quân giai đoạn 2011-2015. Tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động chiếm khoảng 49% doanh nghiệp đăng ký. Hiện nay khu vực doanh nghiệp đã giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 300 nghìn lao động, ước tính năm 2018 đóng góp 93% số thu ngân sách tỉnh (trừ tiền sử dụng đất). Ngoài những đóng góp tích vào phát triển kinh tế, các doanh nghiệp, doanh nhân cũng tích cực tham gia công tác xã hội.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn ở mức cao, thành tựu này có sự đóng góp quan trọng từ sự nỗ lực, sức chịu đựng bền bỉ của các doanh nghiệp, doanh nhân. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà!

Thưa các bạn doanh nhân!

Theo dự báo, nhận định của các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt ở mức 4%. Chính sách thương mại của Mỹ từ bỏ lối chơi đa phương, từ bỏ TPP, xét lại NAFTA theo hướng có lợi cho Mỹ hơn trước; thay vào đó, chủ trương chơi theo lối kiểu kinh doanh làm ăn tay đôi, song phương. Điều này rất có thể sẽ tồn tại hai khuynh hướng thương mại thế giới song hành: các hiệp ước FTA song phương (phần nhiều với Mỹ) cùng với các FTA đa phương giữa phần còn lại của thế giới. Với sức chi phối lớn của Mỹ, nhiều nước sẽ tìm cách có được FTA song phương với Mỹ, trong khi cũng sẵn sang tìm kiếm các đối tác song phương quan trọng của mình cũng như tham gia các FTA đa phương nếu có thể, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung với chính sách nâng thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 45% và nhiều biện pháp khác nhằm ngăn nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tạo làn sóng đầu tư vào Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Giang và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh nếu chúng ta biết nắm bắt cơ hội hợp tác và khai thác các nguồn lực đầu tư từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nước ta đã ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và một loạt các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới (FTA)… sẽ đem lại cho cộng đồng doanh nghiệp những thời cơ và thách thức to lớn. Với nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu nên sẽ được hưởng lợi từ triển vọng tốt của kinh tế thế giới. Song, việc Mỹ từ bỏ TPP làm mất một số lợi thế cho Việt Nam; chính sách thương mại của Mỹ, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nguy cơ rủi ro tài chính toàn cầu đặt ra cho doanh nghiệp chúng ta cần lưu ý tình trạng bị lợi dụng khi Việt Nam tham gia vào các hiệp ước quốc tế cả song phương hay đa phương; nguy cơ bị mất thị phần do tiêu chuẩn gia nhập thị trường ngày càng cao hơn; nguy cơ bị thua thiệt trong các vụ kiện hay bị trừng phạt ở các thị trường là nền kinh tế lớn của thế giới.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Trong bối cảnh này, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội, hoạt động hiệu quả, sức cạnh tranh cao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Để chúng ta không rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng vào các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi đề nghị các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân:

Thứ nhất, Nỗ lực phấn đấu xây dựng hình ảnh doanh nhân; nêu cao đạo đức kinh doanh, phát huy quyền làm chủ và thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình, cho quê hương, đất nước; có trách nhiệm với người lao động, có văn hóa kinh doanh; chủ động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, trốn, lậu thuế, gian lận thương mại, mất vệ sinh, an toàn thực phẩm…

Đến nay, trên địa bàn tỉnh mới có khoảng 52% doanh nghiệp tham gia đóng BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động và số nợ đọng còn ở mức cao. Vì vậy, UBND tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân ngoài mục tiêu phát triển kinh tế, cần quan tâm hơn nữa đến người lao động.

Ngoài ra, tỉnh rất mong muốn các doanh nghiệp, các bạn doanh nhân cùng tham gia thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, khuyến khích hơn 70 nghìn cơ sở kinh tế cá thể, các hộ kinh doanh tham gia thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hình thành cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh ngày càng lớn mạnh cả về số lượng, quy mô và tính ổn định, bền vững, từng bước vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ hai, Đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh. Tăng cường liên kết, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp, doanh nhân với công nhân, nông dân và các nhà khoa học cũng như liên kết trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu, hình thành chuỗi cung ứng/chuỗi sản xuất/chuỗi giá trị.

Ngày 04/10 vừa qua, tại Hội nghị đánh giá 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ ra 6 hạn chế, bất cập, trong đó hạn chế số 1 là: Tỷ lệ nội địa hóa trong một số ngành công nghiệp ở mức dưới trung bình. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước còn thiếu sự liên kết chặt chẽ để cùng phát triển.

Ở tỉnh ta, số doanh nghiệp FDI là 356 doanh nghiệp, chiếm 4,5% số doanh nghiệp đăng ký hoạt động và bằng khoảng 9,0% đang hoạt động nhưng đóng góp giá trị sản xuất trên 80% giá trị sản xuất công nghiệp của cả tỉnh. Đây là vấn đề rất đáng suy nghĩ, làm sao doanh nghiệp trong nước chúng ta có thể tham gia vào chuỗi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp FDI; ngay từ ngày đầu sắp xếp kiện toàn Hiệp hội doanh nghiệp, UBND tỉnh đã đặt hàng với Hiệp hội làm sao kéo được doanh nghiệp nước ngoài tham gia cùng sinh hoạt, để qua đó chúng ta có thể tiếp cận, trao đổi, tạo sự tin cậy và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất của họ, trước mắt có thể là những công đoạn đơn giản như bao bì, đóng gói và vận chuyển…

Thứ ba, Tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Thưa các vị đại biểu, các doanh nhân!

Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh khẳng định quyết tâm chính trị là sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về doanh nghiệp, doanh nhân nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Sẽ luôn quan tâm xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Đảng, các tổ chức quần chúng trong doanh nghiệp, hướng hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân vào mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Về cơ chế chính sách, tôi được biết còn có những ý kiến cho rằng tỉnh chủ yếu tạo điều kiện cho doanh nghiệp FDI hay các doanh nghiệp lớn. Tôi khẳng định tỉnh luôn tạo sân chơi chung, lành mạnh cho tất cả các doanh nghiệp, tỉnh không ban hành bất cứ cơ chế ưu đãi nào riêng cho doanh nghiệp FDI mà chỉ áp dụng các cơ chế chung của Trung ương. Trong thời gian qua tôi nhận được rất ít các dự án của doanh nghiệp trong nước vào các khu, cụm công nghiệp đã được chuẩn bị hạ tầng, mà chủ yếu các bạn vẫn lựa chọn các vị trí ngoài các khu, cụm công nghiệp hoặc các vị trí chưa GPMB không phù hợp các quy hoạch liên quan dẫn đến mất nhiều thời gian và phải thỏa thuận mặt bằng với người dân.

Tỉnh thực hiện nhất quán chính sách khuyến khích các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều của cải cho xã hội, tôn vinh sự cống hiến của doanh nghiệp, doanh nhân. Động viên các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ doanh nghiệp thông qua các phong trào, hành động thiết thực như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của doanh nghiệp, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện điều kiện tiếp cận đất đai, thực hiện đầy đủ cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh đối với các doanh nghiệp.

Thưa quý vị đại biểu!

Thưa các bạn doanh nhân!

Với vị trí, vai trò đã được xã hội thừa nhận, tôi tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân tỉnh nhà sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, xứng đáng là động lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Nhân Ngày doanh nhân Việt Nam và nhân kỷ niệm ngày thành lập tỉnh, một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo tỉnh tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân; chúc những ước mơ, hoài bão của các bạn sớm trở thành hiện thực! Chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat