Chính trị
Hội thảo học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng thông tin điện tử các tỉnh, thành phố
Số lần xem: 464            Ngày đăng: 29/10/2018

Ngày 26/10, tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố năm 2018.

Dự hội thảo có các đồng chí: Vi Quang Đạo - Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ; Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cùng lãnh đạo 27 Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Vĩnh Long, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Những năm gần đây, Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố đã hoạt động tích cực, khẳng định được vai trò là địa chỉ cung cấp, công bố thông tin chính thống của UBND các tỉnh, thành phố trên mạng Internet, định hướng được thông tin báo chí và dư luận xã hội, là cầu nối giao tiếp thông tin hai chiều giữa Chính quyền với nhân dân.

Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố đã liên kết, tích hợp thông tin các trang thành viên của các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh, UBND cấp huyện bảo đảm cho các tổ chức, cá nhân có thể khai thác, sử dụng, nắm bắt được chính xác và đầy đủ thông tin về sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh cũng như chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước các cấp, giúp cho các tổ chức, cá nhân có thể tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương. Tích cực cung cấp thông tin báo chí trong tỉnh, trong nước, quốc tế và hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, các cơ quan quản lý nhà nước. Các thông tin của Cổng mang tính đặc thù tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của địa phương.

Trong thời gian qua, Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố đã khẳng định được vị thế, tầm quan trọng trong việc thông tin công tác chỉ đạo, điều hành về mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh; định hướng thông tin và là cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh. Một số tỉnh đi đầu trong hoạt động cung cấp thông tin trên Cổng như: TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Nghệ An, Yên Bái… 

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Vi Quang Đạo mong muốn các tỉnh, thành phố
tiếp tục đẩy mạnh và phát huy hơn nữa vai trò của hệ thống Cổng TTĐT. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Vi Quang Đạo nhấn mạnh: Việc tổ chức Hội thảo học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố năm 2018 có ý nghĩa quan trọng, không chỉ gắn kết hoạt động Cổng TTĐT tỉnh, thành phố với Cổng TTĐT Chính phủ mà còn là dịp để thảo luận, đánh giá về mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố. Từ đó có định hướng, chỉ đạo thống nhất và phát huy hơn nữa vai trò hoạt động của hệ thống cổng TTĐT, phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhu cầu thông tin và triển khai các dịch vụ hành chính công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Về những kiến nghị, đề xuất của các Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố tại Hội thảo, Cổng TTĐT Chính phủ sẽ có báo cáo Văn phòng Chính phủ để xử lý, giải quyết.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Tại hội thảo, đại diện Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động như về cơ chế hoạt động, về tổ chức bộ máy, công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, công tác phối hợp. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền thông tin chỉ đạo, điều hành thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí; cách thức tổ chức các cuộc đối thoại, tọa đàm trực tuyến với nhân dân; kinh nghiệm liên thông giữa các dịch vụ: Cổng TTĐT, hệ thống thư điện tử, mạng văn phòng điện tử liên thông, dịch vụ công trực tuyến trong xây dựng Chính quyền điện tử; kinh nghiệm xây dựng, duy trì tổng đài hỗ trợ thủ tục hành chính cho nhân dân; kinh nghiệm tổ chức sản xuất chương trình cung cấp thông tin đa phương tiện; kinh nghiệm về tăng cường giao tiếp điện tử của chính quyền với người dân, doanh nghiệp thông qua Cổng TTĐT…

Đại diện Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang tham dự hội thảo. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị Cổng TTĐT Chính phủ đề xuất với Văn phòng Chính phủ phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho Chính phủ ban hành văn bản quy định rõ cơ cấu, tổ chức bộ máy của Cổng TTĐT các cấp để hoạt động thống nhất và ổn định. Định kỳ hằng năm, chủ trì tổ chức giao ban đánh giá tình hình hoạt động, công tác nghiệp vụ của Cổng TTĐT các địa phương.

Cổng TTĐT Chính phủ và  Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Kết thúc hội thảo, Cổng TTĐT Chính phủ cùng Cổng TTĐT các tỉnh, thành phố đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian tiếp theo để đẩy mạnh và phát huy hơn nữa vai trò của hệ thống Cổng TTĐT trong giai đoạn mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

 

Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định thành lập ngày 08/11/2004. Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang do Trung tâm Thông tin trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang quản lý, vận hành.

Cùng với thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các thông tin thời sự hằng ngày, Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang xây dựng thêm các chuyên trang, chuyên mục; tích hợp, duy trì thông tin về hướng dẫn thủ tục hành chính, các dịch vụ công trực tuyến của tỉnh..Đồng thời, cập nhật kịp thời những tin tức trong nước, thế giới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp và du khách.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 40.000 lượt truy cập vào Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang.

 

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat