Kinh tế
Ngăn chặn bệnh vàng lá gân xanh, bảo vệ cây có múi
Số lần xem: 437            Ngày đăng: 08/11/2018

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, bệnh vàng lá gân xanh (Greening) đã xuất hiện và gây hại cục bộ một số vườn cam tại huyện Lục Ngạn, Lục Nam. Đây là bệnh rất nguy hiểm đối với cây có múi vì hiện chưa có thuốc đặc trị. Khi cây bị bệnh sẽ còi cọc, thối rễ, lá nhỏ, vàng, gân xanh, quả nhỏ, vẹo, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng quả.

Ngăn chặn các loại sâu bệnh, bảo vệ năng suất cây có múi. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Để chủ động phòng chống bệnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng, chống bệnh vàng lá gân xanh hại cam và các loại cây có múi. Cụ thể, sử dụng cây giống sạch bệnh; tăng cường bón phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh; tưới nước đủ ẩm cho cây; tỉa cành tạo tán thông thoáng, chăm sóc để cây khỏe nhằm tăng sức đề kháng đối với bệnh vàng lá gân xanh.

Đối với vườn bị bệnh cần chặt bỏ, đào gốc cây nhiễm bệnh đem tiêu hủy, xử lý đất bằng vôi bột, kết hợp phòng trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu; khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân giống từ vườn có cây bị bệnh; không trồng cây mới cùng họ cam quýt vào vị trí cây trước đây bị nhiễm bệnh.

Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương để hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng trừ bệnh cho nông dân.

Chi cục Trồng trọt và BVTV chỉ đạo các Trạm Trồng trọt và BVTV tăng cường kiểm tra đồng ruộng, tham mưu cho các cấp trong việc chỉ đạo phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh kịp thời. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Cục bảo vệ thực vật lấy mẫu phân tích, đánh giá mức độ gây hại của bệnh vàng lá gân xanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Đài phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang thông tin tuyên truyền kịp thời về tác hại của bệnh vàng lá gân xanh; hướng dẫn các biện pháp phòng trừ rầy chổng cánh (môi giới truyền bệnh) để nhân dân được biết và thực hiện đạt hiệu quả. Xây dựng các mô hình phòng trừ có hiệu quả, kịp thời tổng kết để tuyên truyền nhân rộng./.

Xem chi tiết văn bản tại đây:

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat