Chính trị
Tiếp tục đổi mới, hành động vì lợi ích của nhân dân
Số lần xem: 746            Ngày đăng: 05/12/2018

Hôm nay (05/12), kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc. Kỳ họp sẽ quyết định những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019 và đặc biệt sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh về nội dung chính của kỳ họp.

Đồng chí Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh 

PV: Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII là kỳ họp hết sức quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường đã đi qua và quyết định đến sự tăng tốc, phát triển của Bắc Giang trong thời gian tới. Vậy đồng chí có thể cho biết những nội dung nổi bật sẽ được xem xét, quyết định tại kỳ họp lần này?

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh: Tại kỳ họp lần này, ngoài thông qua các báo cáo, các nghị quyết của HĐND tỉnh theo quy định, chúng tôi thực hiện thêm công tác tổ chức cán bộ, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh với một số đại biểu do chuyển công tác. Đặc biệt sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu. 

Đối với việc lấy phiếu tín nhiệm, chúng tôi sẽ đánh giá cả quá trình thực hiện trách nhiệm của các đại biểu và chức danh do HĐND tỉnh bầu từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm hiện tại. Trước tiên, chúng tôi chuẩn bị rất kỹ lưỡng các báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ của những đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm sau đó gửi cho các đại biểu trước kỳ họp là một tháng.

Mặt khác, thông tin tuyên truyền để các đại biểu thấy được trách nhiệm của mình trong việc bỏ phiếu tín nhiệm, đồng thời tuyên truyền rộng rãi trên các kênh thông tin truyền thông và tuyên tryền qua các hoạt động của HĐND để nhân dân, cử tri thấy được tầm quan trọng và giám sát hoạt động này. Từ đó, giúp các đại biểu thu thập thêm thông tin để làm cơ sở, căn cứ đánh giá từng chức danh một cách thận trọng, chính xác, công tâm và khách quan trong từng lá phiếu.

Mặc dù, sự phát triển của tỉnh là sự nỗ lực tổng hòa của nhiều yếu tố song trong các yếu tố đó có sự quyết định đóng góp không nhỏ của các chức danh do HĐND tỉnh bầu, cho nên đánh giá làm sao đồng bộ, khách quan, công tâm để những người đang nắm giữ các chức danh cũng thấy được cái tốt của mình làm động lực làm tốt hơn, thấy được cái chưa tốt của mình để có những sự nỗ lực, cố gắng và đưa phương hướng, giải pháp căn cơ hơn để thực tốt chức trách việc làm của mình… Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, nâng cao chất lượng bộ máy nhà nước địa phương.

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục đổi mới theo hướng dân chủ, khách quan

PV: Tại các Kỳ họp HĐND tỉnh, những yếu tố tạo nên thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn là sự thẳng thắn, trách nhiệm, không ngại va chạm những vấn đề nóng, gai góc và truy đến cùng trách nhiệm. Đồng chí đánh giá như thế nào về điều này?

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh: Đúng vậy, chúng tôi rất mừng hoạt động chất vấn của HĐND tỉnh luôn sôi động và được cử tri quan tâm, đánh giá cao. Điều đó thể hiện rất rõ là chất lượng đại biểu tốt, trách nhiệm, Giám đốc các sở, ngành đã vượt tâm lý đối phó, né tránh, dần mạnh dạn đối diện với những vấn đề được đại biểu chất vấn. Một trong điều đáng mừng là trong những năm gần đây, sự chuyển biến thực hiện lời hứa sau chất vấn là rất tích cực.

Tại kỳ họp lần này, chúng tôi tiếp tục học tập tinh thần chất vấn của Quốc hội theo phương châm “hỏi nhanh, đáp gọn, đúng, trúng vấn đề”. Những nội dung chất vấn vẫn tập trung vào các vấn đề bức xúc, nổi cộm, những vấn đề được cử tri, nhân dân kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết đúng mức.

Ngoài ra, điểm mới trong phiên chất vấn lần này là lần đầu tiên chúng tôi sẽ tiến hành chất vấn xem xét những vấn đề từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, trên cơ sở các ý kiến của Hội đồng, ý kiến của Thường trực, ý kiến của các Ban, của các đại biểu mà các cấp chính quyền, đặc biệt là những người có trách nhiệm chưa giải quyết được thì cũng đặt ra để chất vấn tại Kỳ họp lần này.

Đặc biệt, đối với kỳ họp cuối năm, HĐND tỉnh không thực hiện chất vấn theo nhóm vấn đề như mọi năm. Bởi như tôi đã nói ở trên, năm nay HĐND tỉnh còn có thêm nội dung là nhìn lại cả quá trình từ đầu nhiệm kỳ đến nay cho nên chạm đến lĩnh vực nào thì người đứng đầu ngành đó phải trả lời. Nhưng nhìn chung, các nội dung lớn bao trùm vẫn tập trung vào các lĩnh lực như môi trường, đất đai; các vấn đề bức xúc liên quan đến an ninh, trật tự; lao động việc làm, đào tạo nghề; tiếp nhận quản lý người lao động nước ngoài. Đặc biệt, là vấn đề nổi cộm được cử tri quan tâm đó chính là vấn đề phòng, chống tham nhũng và những việc nhận diện, phương thức cách làm trong phòng, chống tham nhũng ở một số lĩnh vực, một số nội dung nhạy cảm… Hiện tại, chúng tôi cũng đã nhận được trên 60 câu hỏi chất vấn của các đại biểu.

Những ý kiến tâm huyết của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp 

PV: Các kỳ họp HĐND tỉnh trước được cử tri và nhân dân đánh giá là hoạt động hiệu quả, tích cực và luôn đổi mới. Vậy đối với Kỳ họp lần này, nội dung này sẽ được phát huy như thế nào?

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Văn Hạnh: Đổi mới của kỳ họp lần này không theo lối mòn cũ sẽ thực hiện hiệu quả hơn, sâu sắc hơn. Đối với chất vấn sẽ “hỏi gọn và đáp gọn” để truy đến cùng vấn đề. Bên cạnh đó, kỳ họp lần này sẽ là dịp để HĐND kiểm điểm báo cáo của UBND tỉnh về tất cả ý kiến, kiến nghị, kết luận thông qua các hoạt động của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, đại biểu, Tổ đại biểu HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến giờ. Đồng thời, đánh giá sâu hoạt động của đại biểu từ đầu nhiệm kỳ và sẽ siết chặt công tác khen thưởng, không khen nhiều mà khen có chọn lọc, có sự bình xét kỹ, thận trọng…

Đây là kỳ họp quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường đã đi qua, cho nên phải có cái nhìn nhận sâu, khách quan, đúng mức và tích cực đối với những vấn đề lớn, những vấn đề trọng tâm của tỉnh. Để kỳ họp thực sự dân chủ, đảm bảo các quy định của pháp luật nhưng phải tạo được tiền đề, đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh, chúng tôi mong muốn đại biểu cố gắng phát huy tinh thần trách nhiệm của mình để đáp ứng được mong muốn và kỳ vọng của cử tri và nhân dân địa phương.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí./.

Hải Huyền (thực hiện)
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat