Chính trị
Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bắc Giang: Thẳng thắn, trách nhiệm trong thảo luận tại tổ
Số lần xem: 957            Ngày đăng: 05/12/2018

Chiều ngày 05/12, HĐND tỉnh tiến hành chia tổ thảo luận. Những vấn đề gai góc mà cử tri, nhân dân quan tâm được các đại biểu đưa ra thảo luận, làm rõ.

Ông Hà Văn Bé - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Dũng thảo luận tại tổ 2. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Lĩnh vực kinh tế - ngân sách

Hầu hết các đại biểu đều nhất trí đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2018. Tăng trưởng kinh tế GRDP đạt mốc cao nhất từ trước đến nay với 16,1%, đứng trong tốp đầu của cả nước cho thấy sự quyết tâm, đúng hướng trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, các đại biểu vẫn còn băn khoăn về một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch; một số ngành, lĩnh vực phát triển chưa ổn định, thiếu bền vững. Tăng trưởng chủ yếu vẫn dựa vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); khối doanh nghiệp trong nước năng lực hạn chế, gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Thảo luận về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019, bà Lê Thị Thu Hồng - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang, đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Thế nêu: Năm 2019 có một số nội dung cần quyết liệt hơn nữa mới hoàn thành chỉ tiêu như: Thu nhập bình quân đầu người; tăng trưởng kinh tế trên toàn diện các yếu tố không chỉ phụ thuộc vào FDI; giảm nợ đọng thuế; phát triển dịch vụ tương xứng với tiềm năng của tỉnh; tăng cường thu hút nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy hoạch lại các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thành lập các hợp tác xã, tăng cường tiêu thụ theo chuỗi...

Ông Hà Văn Bé - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Dũng nêu: Kết quả triển khai chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh thời gian qua còn khiêm tốn. Mặc dù giàu tiềm năng nhưng hiện Bắc Giang chưa có nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng nổi bật; thời gian tới cần đẩy mạnh nghiên cứu xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn địa phương, tạo lợi thế cạnh tranh trong phát triển du lịch.

Ông Vũ Chí Kỳ - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Hiệp Hòa thảo luận tại tổ 3. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Ông Vũ Chí Kỳ - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Hiệp Hòa phản ánh tình trạng kinh phí chi trả thường xuyên cho đối tượng người có công bị thiếu vào những tháng cuối năm, huyện phải bố trí ngân sách cho vay để đợi tỉnh cấp bổ sung, đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm bố trí nguồn kinh phí đủ ngay từ đầu năm.

Một vấn đề nổi cộm được nhiều đại biểu đề cập, đó là việc đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Ông Tạ Huy Cần - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lạng Giang cho biết: Việc đo đạc bản đồ địa chính tốn rất nhiều kinh phí nhưng việc cấp Giấy CNQSD đất gặp rất nhiều khó khăn, nhiều nơi không cấp được.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho rằng, việc cấp Giấy CNQSD đất đang gặp nhiều vướng mắc là do công tác đo đạc bản đồ chưa chính xác. Đơn vị tư vấn là người đi làm trực tiếp nhưng không phối hợp với chính quyền, đo theo người dân báo cáo dẫn đến đo đạc thực địa với bản đồ không khớp, không rõ nguyên nhân tăng, giảm diện tích đất giữa số liệu đo đạc mới và số liệu trước đây, dẫn đến không cấp đổi được Giấy. Ông Nghĩa đề nghị cần phải rà soát, thậm chí đo đạc lại bản đồ.  

Lĩnh vực Văn hóa – xã hội

Ông Bùi Thế Bừng - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Dũng nêu: Chủ trương xã hội hóa hoạt động y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện nay. Thời gian qua, ngành Y tế của tỉnh đã triển khai và đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, việc xây dựng buồng phòng dịch vụ còn nhiều khó khăn. Hiện các cơ sở y tế mới chỉ đang sử dụng, nâng cấp những buồng phòng được đầu tư từ ngân sách, do đó chất lượng, tiêu chuẩn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Nhiều cơ sở muốn phát triển dịch vụ này nhưng đang bị vướng vấn đề vốn đầu tư và mặt bằng. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu xây dựng cơ chế hỗ trợ vốn ưu đãi để phát triển xã hội hóa lĩnh vực này tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Ông Bùi Thế Bừng - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Dũng thảo luận tại tổ 2. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Một vấn đề nhiều đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận tổ là tình trạng thiếu giáo viên bậc tiểu học. Ông Phạm Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: Nhiều năm qua, bậc tiểu học không được tăng biên chế giáo viên, trong khi đó số học sinh và lớp học lại tăng lên nhanh chóng dẫn đến thiếu giáo viên. Theo quy định, giáo viên chủ nhiệm các lớp học phải là giáo viên văn hóa và với chỉ tiêu 1 giáo viên/1 lớp. Do đó, khi giáo viên nữ nghỉ thai sản, nghỉ ốm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên. Trong khi đó nếu ký hợp đồng lao động sẽ bị Sở Nội vụ “tuýt còi”. Vì vậy, các đại biểu đề nghị tỉnh có cơ chế tháo gỡ tình trạng này.

Liên quan đến công tác đào tạo nghề, nhiều đại biểu phản ánh: Ngân sách nhà nước cấp cho công tác đào tạo dạy nghề hằng năm khá lớn, tuy nhiên hiệu quả công tác này trong thực tế ở một số nơi còn khiêm tốn. Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này, Ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Nhiều trung tâm dạy nghề không giải ngân được kinh phí dạy nghề là do không tuyển được học viên, trong khi đó doanh nghiệp lại cần kinh phí đó để đào tạo cho người lao động. Để giải quyết tình trạng này cần có giải pháp liên thông các trung tâm đào tạo nghề với doanh nghiệp.

Bên cạnh những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng, nhiều đại biểu cũng băn khoăn về mặt trái phía sau những con số đó là vấn đề ô nhiễm môi trường.

Đại biểu Nghiêm Xuân Hưởng - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Sơn Động băn khoăn về con số 21 cụm công nghiệp trên địa bàn chưa có khu xử lý nước thải tập trung; không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đổ thải trộm, xả thải trực tiếp ra môi trường làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, gây bức xúc trong nhân dân. Đại biểu đề nghị, UBND tỉnh cần có chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa nhằm ngăn chặn tình trạng trên.

Băn khoăn về chất lượng các danh hiệu trong xây dựng phong trào văn hóa ở cơ sở, ông Hà Văn Bé - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Dũng đề nghị các cấp chính quyền cần quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí xếp loại danh hiệu văn hóa, chú trọng thực chất, tránh hình thức “không thể tồn tại danh hiệu làng văn hóa nhưng lại có tệ nạn xã hội hay mất an ninh trật tự.

Lĩnh vực pháp chế

Nhiều đại biểu phản ánh về tình hình an ninh trật tự tại cơ sở, nhất là địa bàn nông thôn hiện nay có diễn biến phức tạp. Tình trạng hoạt động của các tổ chức tín dụng đen, dịch vụ đòi nợ thuê, trộm cắp, cờ bạc, mại dâm, đốt pháo nổ… đang len lỏi vào các ngõ ngách của đời sống, gây mất an ninh trật tự, hoang mang trong nhân dân. Các đại biểu đề nghị các cấp chính quyền cần sớm chỉ đạo lực lượng công an tích cực vào cuộc đấu tranh quyết liệt, xử lý triệt để đối với các loại tội phạm nói trên.

Ông Thân Văn Quang - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh thảo luận tại tổ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Ông Thân Văn Quang - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cho biết, công tác hòa giải cơ sở chưa phát huy được hiệu quả, chỉ mang tính hình thức gần như không có kết quả hòa giải ngay tại cơ sở. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa đến công tác hòa giải cơ sở. Bên cạnh đó, ông Quang nêu, tội phạm tín dụng đen hiện nay đã len lỏi khắp nơi trên địa bàn tỉnh, là một tình trạng đáng báo động. Đây là một trong những nguồn tội phạm tài chính dẫn đến các loại tội phạm khác. Các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền cần tăng cường đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát.

Một số đại biểu phản ánh, công tác quản lý hoạt động karaoke và cơ sở lưu trú du lịch còn nhiều hạn chế. Các cơ sở này do tỉnh cấp phép hoạt động, khi gửi cấp phép cho các đơn vị này không gửi qua huyện nên gây khó khăn cho địa phương trong quá trình quản lý.

Ông Đinh Đức Cảnh - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tân Yên trao đổi: Trong quá trình thi hành án tại cơ sở, có vướng mắc trong hoạt động thế chấp của các tổ chức tín dụng. Thực tiễn trên địa bàn huyện Tân Yên đã xảy ra như tài sản thế chấp không đúng với tài sản thực tế, tài sản thế chấp không có tính khả thi. Có bản án không mô tả rõ, không xem xét rõ hiện trạng thực tế tài sản thế chấp, vì thế bản án không đúng với nội dung... Đại biểu đề nghị tỉnh cần tăng cường chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi hành án các cấp; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án…

Ông Đinh Đức Cảnh đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tân Yên. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Sáng mai (06/12) các đại biểu tiếp tục thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường để đánh giá sâu sắc hơn những khó khăn, bất cập, đề ra những giải pháp hữu hiệu trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019./.

Nhóm PV
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat