Chính trị
Thảo luận tại Tổ: Tập trung đề xuất giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
Số lần xem: 759            Ngày đăng: 06/12/2018

Sáng nay (06/12), trong phiên làm việc thứ hai, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục thảo luận tại tổ các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó nổi cộm là vấn đề sản xuất nông nghiệp, môi trường, đường giao thông...

Thảo luận về sản xuất nông nghiệp, ông La Văn Nam - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lục Ngạn cho biết: Năm 2018, sản lượng nông nghiệp của huyện Lục Ngạn đạt khá cao, nhất là cây ăn quả như vải thiều, cây có múi,... Tuy nhiên, hiện nay sản xuất nông nghiệp của huyện cơ bản phụ thuộc vào thời tiết. Để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đại biểu La Văn Nam đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp để thời gian tới sản xuất nông nghiệp của huyện Lục Ngạn nói riêng và ngành nông nghiệp của tỉnh nói chung không phụ thuộc vào thời tiết. Đồng thời cần có định hướng lâu dài, mời các nhà khoa học tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp. Quan tâm phòng, chống dịch bệnh trong sản xuất nông nghiệp, nhất là cho cây ăn quả. Bố trí đất sản xuất hợp lý cho người dân ở những vùng có diện tích đất canh tác hạn chế, hỗ trợ cho bà con vay vốn phát triển sản xuất nông nghiệp. Cùng đó, tăng cường liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp, phối hợp với các đơn vị mở lớp tập huấn về lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ vốn, có mô hình để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Về vấn đề này, bà Dương Thị Thủy - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lục Ngạn cũng đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa đối với phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lục Ngạn, có chính sách tiêu thụ cho  các sản phẩm nông nghiệp, quan tâm liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Bàn về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ông Nguyễn Văn Nhàn - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tân Yên cho rằng, kết quả sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chưa thực sự tương xứng với sự đầu tư. Thu hút trong, ngoài tỉnh, nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này nhưng việc triển khai còn chậm, nguyên nhân do nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc tạo quỹ đất khó khăn; sản phẩm làm ra khó tiêu thụ nên chưa tạo động lực cho người dân tham gia sản xuất.

Ông Giáp Văn Hành - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tân Yên thảo luận tại tổ. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Về vấn đề môi trường, ông Vũ Tấn Cường - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lạng Giang phản ánh: Việc xử lý rác thải ở nông thôn đã được tỉnh tập trung chỉ đạo tuy nhiên công tác triển khai giá thu gom rác thải ở nông thôn còn nhiều bất cập, đặc biệt công tác tuyên truyền kém nên người dân không hiểu ý nghĩa của giá và phí dịch vụ. Bên cạnh đó ở một số nơi, việc sử dụng  lò đốt rác gây ô nhiễm môi trường về khí thải.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Giáp Văn Hành - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tân Yên cho rằng hiện nay phát triển công nghiệp của tỉnh có nhiều khởi sắc, người lao động làm việc trong lĩnh vực may mặc, lắp ráp điện tử nhiều. Tuy nhiên dự báo ô nhiễm môi trường và mức độ độc hại trong không khí với người lao động đang thiếu. Sức khỏe của người lao động đi xuống chỉ sau 5 năm làm việc và bị doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, khi chấp thuận thu hút đầu tư các dự án, tỉnh nên xem xét việc bảo đảm môi trường.

Đại biểu Đỗ Đức Hà -  đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tân Yên nhấn mạnh, dù thành tựu trong phát triển KT-XH lớn nhưng trong các lĩnh vực đều có những vấn đề đáng bàn. Trong công nghiệp, môi trường chưa thực sự trong sạch; vẫn còn một số dự án được triển khai chưa đúng quy trình, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp cũng là vấn đề cần quan tâm.

Ông Giáp Xuân Thu - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lục Ngạn đề nghị tỉnh đánh giá tác động môi trường trước khi cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Lục Ngạn vì các công ty đã được cấp phép hoạt động sau đó chuyển nhượng cho các công ty khác nên gây khó khăn trong công tác quản lý.

Ông Giáp Xuân Thu - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lục Ngạn thảo luận tại tổ. ​Ảnh: BGP/Dương Thủy

Thảo luận về vấn đề đường giao thông, đại biểu La Văn Nam và đại biểu Giáp Xuân Thu - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lục Ngạn đều phản ánh những khó khăn về đường giao thông ở các huyện miền núi. Các đại biểu đề nghị tỉnh cần quan tâm tập trung phát triển hệ thống giao thông các huyện miền núi, đặc biệt là những thôn, bản đặc biệt khó khăn, bố trí nguồn vốn phù hợp để các xã khó khăn làm đường giao thông tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, phát triển sản xuất.

Về công tác quản lý xây dựng quy hoạch, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Hiệp Hòa đánh giá: Công tác quản lý xây dựng quy hoạch hiện nay vừa yếu, vừa thiếu. Khả năng kết nối giao thông các khu dân cư hạn chế, thuê đơn vị tư vấn chắp vá, sao chép dẫn đến chất lượng quy hoạch dân cư hạn chế. Đại biểu đề nghị các địa phương cần làm tốt công tác quy hoạch phân khu, đảm bảo tính đồng bộ, kết nối giao thông, hạ tầng điện, nước./.

Nhóm PV
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat