Chỉ đạo điều hành
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Số lần xem: 1026            Ngày đăng: 27/12/2018

Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và PTNT, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm những tháng cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại tỉnh Bắc Ninh tiếp giáp với Bắc Giang đang có dịch lở mồm long móng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu một số sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân.

Phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi kỹ thuật phòng, chống đói rét, dịch bệnh và biện pháp làm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, giám sát dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh; kiểm tra công tác tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn vật nuôi.

Đồng thời triển khai đồng loạt "Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường". Hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đạt hiệu quả.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và cơ quan chuyên môn trên địa bàn tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chống đói rét, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Chấn chỉnh công tác thú y, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời, nhất là đối với các dịch bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh, cúm gia cầm và các bệnh lây truyền từ vật nuôi sang người.

Chủ động bố trí kinh phí mua hóa chất và kinh phí để triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng. Thời gian triển khai trong vòng một tháng, từ ngày 01/01/2019 đến 30/01/2019, triển khai thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Bên cạnh đó, thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn và các cơ sở chăn nuôi.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mức độ nguy hại, biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuyên truyền giúp người dân hiểu và không tham gia buôn bán, vận chuyển động vật trái phép, không được kiểm dịch, không có nguồn gốc rõ ràng để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat