Chính trị
Phát huy kết quả năm 2018, triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Số lần xem: 884            Ngày đăng: 28/12/2018

Ngày 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019. Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các sở, ban, ngành tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tốc độ tăng trưởng vượt mục tiêu đề ra

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc khẳng định: Mỗi một thành quả đạt được của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ tới nay là kết quả của sự lãnh đạo sâu sắc, quyết liệt của Ban chấp hành Trung ương, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, sự đồng thuận của Quốc hội, sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị cùng với nhiều nỗ lực vượt bậc của các tỉnh, thành trong cả nước. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; đã đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 7,08%, vượt mục tiêu Quốc hội đề ra, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay nhờ có sự tăng trưởng tích cực, toàn diện và ổn định ở tất cả các khu vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Kinh tế vĩ mô ổn định, đáng chú ý là lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đạt được kết quả rõ nét nhờ những nỗ lực về cải cách thể chế, cải cách hành chính của Chính phủ. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, lao động, việc làm, tài nguyên, môi trường... đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào việc duy trì ổn định, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019. Chính phủ xác định phương châm hành động năm 2019 với 12 chữ “vàng” là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả" với 4 nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo điều hành. Trong đó tập trung phấn đấu thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu chính về KT-XH. Tổng sản phẩm GDP trong nước tăng khoảng 6,8 %; kiểm soát tốc độ tăng CPI dưới 4%. Phấn đấu tăng thu ngân sách khoảng 5% so với dự toán; giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 34 % GDP;  tỷ lệ hộ nghèo giảm 1 - 1,5 %, riêng các huyện nghèo giảm 4%.

Bắc Giang: Đạt nhiều kết quả ấn tượng

Thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết, các ý kiến cơ bản nhất trí với các chỉ tiêu, giải pháp đề ra; đồng thời đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị trong chỉ đạo, điều hành những nhiệm vụ năm 2019.

Phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, năm nay, tăng trưởng của Bắc Giang đạt 16,1%, cao nhất từ trước đến nay. Môi trường đầu tư tiếp tục có cải thiện tích cực, thu hút 66 dự án FDI trong năm với vốn đầu tư hơn 500 triệu USD. Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh có nhiều thế mạnh về phát triển cây ăn quả; chăn nuôi gia súc, gia cầm. Điểm mới năm nay, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh có 1 huyện đầu tiên được công nhận chuẩn. Điểm nổi bật trong năm, tỉnh đã tập trung chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác cứng hóa đường giao thông nông thôn; phát triển giáo dục, thời điểm này, 98% người dân có thẻ bảo hiểm y tế.

Để tiếp tục thực hiện tốt các chỉ tiêu KT-XH trong năm 2019, đồng chí đề nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ tỉnh Bắc Giang giải quyết một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó sớm ban hành Nghị định mới hướng dẫn xử lý, giải quyết các tồn tại của dự án BT để bàn giao đất cho nhà đầu tư; không thu hồi phần vốn ứng cho tỉnh để giải phóng mặt bằng Trường bắn Quốc gia; tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương mở rộng các khu công nghiệp trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải phát biểu tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Năm 2019, phấn đấu các chỉ tiêu KT-XH cao hơn năm trước

Dự và chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, năm nay chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có thể nói là toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp và cho chúng ta thêm nhiều bài học quý, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của nửa đầu nhiệm kỳ khoá XII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2019 là năm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, chuẩn bị để tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng. Đồng chí đề nghị trong năm 2019, cần phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2018.

Đồng chí yêu cầu tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng. Đó là tiếp tục củng cố nền kinh kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; duy trì đà tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo chuyển biến rõ nét hơn trong việc tháo gỡ một cách thực chất những ách tắc, rào cản đối với các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp. Đi liền đó, đồng chí yêu cầu đẩy mạnh việc sắp xếp lại, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước; xử lý dứt điểm các doanh nghiệp, dự án đầu tư chậm tiến độ, thua lỗ, kém hiệu quả. Xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển.

Đồng chí nhấn mạnh, đi đôi với đó, Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng và phát triển có hiệu quả văn hoá, xã hội. Ưu tiên đầu tư ngân sách để chăm lo, nâng cao sức khỏe của nhân dân, bảo đảm phát triển bền vững. Đồng thời giữ vững an ninh quốc gia, trật tự xã hội; tăng cường công tác quản lý tài nguyên, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, làm tốt công tác cán bộ, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ ,công chức.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, năm 2019, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, các tỉnh, TP nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu. Ngay từ đầu năm, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng các chỉ tiêu cụ thể, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt chỉ tiêu Quốc hội đưa ra. Tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường. 

Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành cần nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân, thực hiện tốt các giải pháp nâng cao đời sống cho người dân, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế.   

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat