Văn hoá - Xã hội
Nâng cao vai trò của người có uy tín vùng dân tộc thiểu số
Số lần xem: 396            Ngày đăng: 08/01/2019

Sáng ngày 08/01, Đoàn đại biểu Quốc hội khu vực (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Tham dự có các ông, bà: Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Lê Thị Thu Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thị Lan - ĐBQH tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và những người có uy tín trên địa bàn.

Quang cảnh buổi gặp gỡ, tiếp xúc. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại đây, bà Hoàng Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang đã thông tin một số nội dung, kết quả tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp đã xem xét, thông qua nhiều Luật, Nghị quyết quan trọng; chất vấn và trả lời chất vấn những nội dung về phát triển KT-XH; kết quả 3 năm thực hiện chính sách xã hội đối với vùng DTTS…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương thông tin tình hình phát triển KT-XH của tỉnh năm vừa qua; tình hình vùng dân tộc, chính sách phát triển vùng DTTS. Đồng chí cho biết, tỉnh Bắc Giang có 188 xã vùng DTTS và miền núi chiếm 72% diện tích tự nhiên toàn tỉnh; trong đó có 70 xã có người DTTS; có 7 DTTS chính với khoảng 240 nghìn người. Các dân tộc sinh sống xen kẽ lẫn nhau tạo thành một cộng đồng dân cư đoàn kết, gắn bó.

Những năm gần, đây bà con vùng DTTS đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất; hình thành nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Cơ sở hạ tầng ngày một khang trang; toàn bộ thôn bản có điện lưới; chất lượng giáo dục, y tế nâng cao. Ngoài những chính sách của Trung ương, UBND tỉnh cũng có cơ chế riêng cho 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn… Nhờ đó chất lượng sống vùng đồng bào DTTS được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3 - 4%/năm.

Các ông, bà: Nguyễn Thị Thu Hồng, Lê Ánh Dương trao đổi với những người có uy tín. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Trao đổi tại cuộc gặp gỡ, các đại biểu người uy tín bày tỏ sự phấn khởi trước những thông tin kết quả của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, tình hình phát triển KT-XH của tỉnh năm vừa qua. Tại đây đã có nhiều ý kiến kiến nghị, đề xuất, tập trung vào lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông thủy lợi, văn hóa, giáo dục; các chính sách hỗ trợ cho người có uy tín; chế độ tuyển chọn cán bộ, công chức sinh sống và làm việc tại vùng DTTS.  

Theo ông Nguyễn Văn An, người uy tín xã Giáp Sơn (Lục Ngạn), thế hệ trẻ người DTTS không mặn mà với tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình nên đề nghị Chính phủ ban hành nghị định để giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Đỗ Mạnh Hải, người uy tín của xã Hồng Kỳ (Yên Thế) chia sẻ: “Đa số nông dân vùng đồng bào DTTS chịu khó làm kinh tế, tuy nhiên sản xuất còn lạc hậu, trình độ kỹ thuật của người nông dân hạn chế. Kiến nghị Đảng và Nhà nước cần tăng cường đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, hướng dẫn, tập huấn cho bà con”.

Các ông, bà: Hoàng Thị Hoa, Lê Ánh Dương tặng quà những người có uy tín. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, bà Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ghi nhận kết quả mà vùng DTTS trong tỉnh đạt được trong thời gian qua. Trong đó, đánh giá cao vai trò của những người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tham gia phát triển KT-XH; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc.

Bà Hoàng Thị Hoa cho biết, Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo, đề ra các cơ chế, chính sách phát triển vùng đồng bào DTTS. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, các cấp ủy đảng cần tiếp tục tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật mới của Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS. Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng DTTS. Bà con DTTS trong tỉnh cần giữ gìn tốt bản sắc văn hóa, phong tục, truyền thống, tích cực lao động, sản xuất, qua đó góp phần phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat