Kinh tế
Ngân hàng CSXH tỉnh: Giải ngân cho trên 30 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo
Số lần xem: 387            Ngày đăng: 18/01/2019

Ngày 18/01, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Trong năm 2018, tổng nguồn vốn các chương trình tín dụng đạt trên 3,9 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 386 tỷ đồng (bằng 10,8%) so với năm 2017. Công tác quản lý điều hành chỉ tiêu kế hoạch tín dụng tiếp tục được chỉ đạo thực hiện theo hướng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của từng chương trình tín dụng, vốn vay, vốn chính sách được ưu tiên cho các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao… Cụ thể, trong năm, Ngân hàng CSXH giải ngân cho trên gần 30 nghìn hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với doanh số cho vay đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Tổng dư nợ trên 3,9 nghìn tỷ đồng, tăng 390 tỷ đồng so với năm 2017.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Công tác triển khai chương trình tín dụng mới đúng định hướng, phù hợp với tình hình thực tế; hoạt động giao dịch xã, tổ Tiết kiệm và Vay vốn tiếp tục được quan tâm, nâng cao chất lượng; nợ đến hạn, nợ quá hạn được kiểm soát chặt chẽ; các hoạt động tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai vẫn còn những khó khăn: nhu cầu vay chương trình giải quyết việc làm, chương trình cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh còn rất lớn, tuy nhiên việc tăng trưởng dư nợ sẽ không đồng đều giữa các đơn vị vì nhu cầu vay vốn tập trung ở một số huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động… Các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Tân Yên, Lạng Giang tăng trưởng dư nợ trong năm tiếp theo gặp nhiều khó khăn; chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội tuy đã đáp ứng được nhu cầu cho hộ vay nhưng vẫn còn gặp nhiều bất cập, khó khăn trong quá trình giải ngân…

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ và đánh giá cụ thể hoạt động của Ban đại diện trong năm 2018, đồng thời đưa ra các giải pháp, phương hướng cho hoạt động năm 2019. Các đại biểu cũng nhất trí với định hướng tăng trưởng tín dụng tiếp tục đạt 8%, nợ quá hạn dưới 0,1%, huy động tiết kiệm đạt 100% kế hoạch Trung ương giao.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã đạt được trong năm 2018. Có được kết quả như vậy là do sự vào cuộc tích cực của các hội, đoàn thể. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH các cấp đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; các hoạt động tín dụng được thực hiện nền nếp.

Trong năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị thành viên Ban đại diện HĐQT chủ động tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018 tại các huyện theo địa bàn đã được phân công theo dõi; bộ phận tham mưu sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2019 của Ban đại diện.

Trưởng Ban đại diện HĐQT các huyện tiếp tục chỉ đạo Chủ tịch UBND xã thành viên Ban đại diện HĐQT cấp huyện phát huy hiệu quả vai trò mình trong việc thực hiện tín dụng tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngân hàng CSXH tỉnh cần tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, duy trì có hiệu quả hoạt động giao dịch, giao ban tại điểm giao dịch xã, đáp ứng đủ 100% nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương. Phấn đấu tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 đạt từ 8 - 10%.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; chú trọng đến công tác an ninh, an toàn kho quỹ, nhất là ở các điểm cấp xã. Đồng thời, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương, tập trung triển khai kế hoạch năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà tặng hoa chúc mừng đ/c Leo Thị Lịch
- Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT chuyển công tác mới.
Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

 

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat