Kinh tế
Xã Lam Cốt đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Số lần xem: 323            Ngày đăng: 21/01/2019

Ngày 20/01, xã Lam Cốt, huyện Tân Yên tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Lam Cốt.
Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Tới dự có các đồng chí: Dương Văn Thái, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng BCĐ xây dựng Nông thôn mới tỉnh; các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Tân Yên, xã Lam Cốt; các đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa với xã; con em quê hương đang công tác ở mọi miền Tổ quốc và nhân dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái tặng hoa và tiền thưởng cho xã Lam Cốt.
Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Sau 8 năm triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM), với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, chính quyền, sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ và nhân dân, xã Lam Cốt đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đạt 100%. Diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội cơ bản được hoàn thiện đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, an ninh trật tự xã hội ổn định.

Đặc biệt, công tác phát triển sản xuất nông nghiệp đã hình thành cánh đồng mẫu lớn, thực hiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thúc đẩy liên doanh liên kết với các doanh nghiệp, tạo chuỗi giá trị; các dịch vụ thương mại, ngành nghề từng bước phát triển, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ đó, giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 33,8 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 20 triệu đồng so với năm 2011. Từ kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao rõ nét, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,31%, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới toàn diện.

Tổng kinh phí xã Lam Cốt đã huy động để xây dựng nông thôn mới là 75,9 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân tham gia trên 17 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa là hơn 7,5 tỷ đồng. Huy động người dân hiến đất với trên 5.000m2 đất các loại, hàng nghìn ngày công lao động với tổng kinh phí ước trên 5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lam Cốt đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Tuy nhiên để những năm tới, Lam Cốt có những bước phát triển bền vững hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã cần tiếp tục phát huy những tiềm năng, thế mạnh, sự năng động, sáng tạo của mình để xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh hơn. Tránh tư tưởng hài lòng, thỏa mãn với kết quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt, trong đó quan tâm xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân. Tiếp tục nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, quan tâm hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông sản. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, bảo vệ, giữ gìn môi trường, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đồng chí mong muốn mỗi người dân Lam Cốt tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Đối với huyện Tân Yên, đồng chí đề nghị cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tập trung chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM. Đối với các xã chưa đạt chuẩn NTM, cần quan tâm, chỉ đạo triển khai xây dựng NTM theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, quán triệt thực hiện đầy đủ các nguyên tắc:

Thứ nhất là 5 "nên": Chủ động, sáng tạo, thích nghi, đột phá, kiên trì; thứ hai là 5 "tránh": Hoài nghi, ỷ lại, nôn nóng, thờ ơ và áp đặt; thứ 3 là 9 "mấu chốt": Nhận thức là tiền đề, vai trò người dân là chủ thể, cán bộ tâm huyết là quyết định, 19 tiêu chí là định hướng, phát triển sản xuất là gốc, xây dựng hạ tầng là khâu đột phá, nâng cao đời sống người dân là mục tiêu cốt lõi, lợi ích mang lại cho người dân là động lực và lòng dân đồng thuận là bí quyết thành công.

Tại buổi lễ, đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và tặng hoa cùng phần thưởng trị giá 200 triệu đồng cho nhân dân và cán bộ xã Lam Cốt.

Lãnh đạo huyện Tân Yên tặng hoa và trao phần thưởng cho xã Lam Cốt. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Nhân dịp này, huyện Tân Yên đã thưởng 20 triệu đồng cho xã Lam Cốt trong xây dựng nông thôn mới. Xã Lam Cốt cũng biểu dương, khen thưởng cho 17 tập thể, 25 cá nhân và 13 hộ gia đình có thành tích tiểu biểu trong xây dựng nông thôn mới./.

Dương Thủy
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat