Kinh tế
Kiểm soát chặt chẽ công tác chi ngân sách nhà nước
Số lần xem: 216            Ngày đăng: 22/01/2019

Chiều ngày 22/01, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà; cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh tại Hội nghị. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Năm 2018, KBNN tỉnh đã chủ động phối hợp trong công tác tập trung thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn với các cơ quan thu và hệ thống các ngân hàng thương mại; tổ chức mở tài khoản chuyên thu NSNN tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng nộp. Thu trên địa bàn trong năm đạt gần 9,7 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương 910 tỷ đồng; ngân sách địa phương đạt 8.482 tỷ đồng. Các chỉ tiêu thu vượt dự toán giao gồm: thu tiền sử dụng đất; thu tiền cho thuê đất, mặt nước; thu ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ. Ngoài ra, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi NSNN đảm bảo đúng quy định của Nhà nước, tổng chi NSNN trên địa bàn là hơn 17,3 nghìn tỷ đồng.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đề ra những biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong năm 2019. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: quản lý quỹ NSNN an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm của KBNN tỉnh, huyện trong thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách và tăng cường quản lý chi tiêu công tại địa phương; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính theo thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao kết quả KBNN tỉnh
đạt được trong năm 2018. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương và đánh giá cao kết quả mà KBNN tỉnh đã đạt được trong năm 2018 vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh những kết quả KBNN tỉnh có được đã đóng góp lớn vào thành công của ngành tài chính cũng như sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu KBNN tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác năm 2019; bám sát chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh trong quản lý điều hành ngân sách. Bên cạnh đó, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh về các chính sách, giải pháp trong công tác quản lý tài chính, tập trung chủ yếu vào công tác chống thất thu ngân sách, báo cáo những khó khăn vướng mắc và đề xuất phương án giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu tổ chức tập trung đầy đủ, kịp thời các khoản thu vào NSNN; tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và tập trung nhanh, kịp thời các khoản thu vào NSNN; tăng cường chỉ đạo trong công tác kiểm soát chi NSNN, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn thất thoát lãng phí NSNN. Đồng thời, quan tâm giáo dục đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ ngành; duy trì và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan, đơn vị… 

Tại hội nghị, các đơn vị trong ngành đã triển khai ký giao ước thi đua năm 2019./.

Hoàng Hà
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat