Chính trị
Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy
Số lần xem: 280            Ngày đăng: 28/01/2019

Sáng 28/01, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang do đồng chí Trần Văn Lâm - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái tiếp và làm việc với đoàn. Cùng dự có lãnh đạo Công an tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2014 - 2018, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm quán triệt và triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về PCCC. Đã thành lập 10 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCCC đối với các cơ sở trọng điểm cháy nổ trên địa bàn; công khai các cơ sở vi phạm. Công an tỉnh thực hiện tốt việc thẩm duyệt, nghiệm thu về lắp đặt, duy trì hoạt động hệ thống PCCC tại các công trình, dự án. Công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện; chú trọng vận động nhân dân tham gia PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”, trọng tâm là xây dựng, củng cố lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng.

Trong 4 năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 190 vụ cháy, 6 người chết, 10 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính trên 72 tỷ đồng. Công an tỉnh đã điều động 400 lượt xe chữa cháy, xe cứu nạn, cứu hộ và 2.800 lượt cán bộ, chiến sỹ kịp thời tổ chức chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh và UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC thời gian qua. Đặc biệt, sự phối hợp giữa các ngành trong công tác PCCC còn chưa chặt chẽ. Hầu hết nhận thức của lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố với công tác PCCC chưa tốt, còn phó mặc cho lực lượng Công an. Ứng dụng khoa học công nghệ ở tỉnh trong PCCC còn hạn chế. Tình trạng ở một số nơi người dân xây dựng các cổng làng nhỏ hẹp, chôn cọc bê tông tự do hai bên lề đường... gây cản trở xe chữa cháy khi có tình huống xảy ra...

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái tiếp thu những tồn tại, hạn chế trong thực hiện chính sách pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 - 2018 trên địa bàn tỉnh mà các thành viên đoàn giám sát nêu. Qua đó, đồng chí yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu, có văn bản tham mưu với UBND tỉnh khắc phục những hạn chế. Cụ thể như điều chỉnh lại các quy hoạch bị chồng chéo, không bảo đảm an toàn PCCC đối với những cơ sở nguy hiểm cháy nổ ở trong khu dân cư. Đồng thời giao Công an tỉnh xây dựng quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và các ngành trong công tác PCCC. Cùng đó, đồng chí đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất với Quốc hội điều chỉnh các quy định pháp luật còn bất cập nhằm nâng hiệu quả quản lý nhà nước đối với thực hiện chính sách pháp luật về PCCC.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Lâm đánh giá công tác PCCC trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua cơ bản đáp ứng yêu cầu, qua đó không để xảy ra tình trạng cháy, nổ phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đồng chí tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Bên cạnh đó, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Lâm  đề nghị tỉnh quan tâm hơn nữa đối với các khu ở chung cư, nhà trọ, chợ, hệ thống mầm non do đây đều là những nơi có nguy cơ cháy cao. Rà soát, xây dựng tổ chức lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp hợp lý, đáp ứng yêu cầu. Chỉ đạo triển khai xây dựng phương án PCCC ở các xã, phường. Các sở, ngành cần nâng cao công tác phối hợp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm./.

Trâm Anh
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat