Tin tức trong nước
Chỉ thị của Bộ Xây dựng về tăng cường công tác quản lý xây dựng đối với các công trình xây dựng nhà cao tầng.
Số lần xem: 967            Ngày đăng: 15/11/2007

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố có thể xảy ra đối với các công trình xây dựng, ngày 05/11/2007, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 07/2007/CT-BXD về tăng cường công tác quản l

Chỉ thị số 07/2007/CT-BXD đã nêu rõ: gần đây trong việc xây dựng nhà cao tầng, đặc biệt là xây dựng các tầng hầm của các nhà cao tầng còn có nhiều vi phạm về trình tự thủ tục. Nhiều công trình có số tầng hầm xây dựng sai giấy phép; các nhà thầu thi công xây dựng không đáp ứng được yêu cầu về điều kiện năng lực, nhiều nhà thầu chưa có kinh nghiệm thi công tầng hầm, nhưng vẫn nhận và được giao thực hiện; biện pháp thi công chưa được thẩm tra, thẩm định kỹ càng từ phía nhà thầu và chủ đầu tư, nhất là thi công các tầng hầm trong điều kiện địa chất phức tạp…

Để khắc phục những tồn tại trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu: UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và  UBND các cấp tăng cường công tác kiểm tra việc tuân thủ trình tự đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng nhà cao tầng theo các quy định của pháp luật. Cụ thể: kiểm tra sự tuân thủ của chủ đầu tư đối với các quy định của giấy phép xây dựng, chú trọng các công trình có tầng hầm xây chen trong đô thị,  có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm khi phát hiện ra. Kiểm tra điều kiện năng lực của các nhà thầu tham gia xây dựng công trình. Đối với nhà cao tầng có tầng hầm phải kiểm tra kinh nghiệm của nhà thầu trực tiếp thi công xây dựng, riêng đối với công tác khảo sát, ngoài điều kiện năng lực cần kiểm tra sự tuân thủ các quy định về khảo sát.  

Đối với công trình xây dựng có tầng hầm, Sở Xây dựng cần kiểm tra sự phù hợp của hồ sơ thiết kế phần móng và thiết kế biện pháp thi công tầng hầm của nhà thầu với tài liệu khảo sát đã được nghiệm thu; yêu cầu khảo sát bổ sung khi thấy cần thiết nhằm đảm bảo thiết kế biện pháp thi công được an toàn. Kiểm tra hệ thống quan trắc biến dạng của công trình và công trình lân cận. Trước khi cấp giấy phép xây dựng, cơ quan cấp phép phải tổ chức thực hiện khảo sát hiện trường và có biên bản xác nhận về hiện trạng của các công trình lân cận.  

Chỉ thị cũng nêu rõ: các chủ đầu tư xây dựng công trình không được chọn nhà thầu không có đủ điều kiện năng lực. Đối với nhà cao tầng có tầng hầm, chủ đầu tư phải thuê tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế biện pháp thi công của nhà thầu trước khi chấp thuận.  Trong hồ sơ xin phép xây dựng ngoài những tài liệu theo qui định hiện hành, chủ đầu tư cần bổ sung thêm ảnh chụp hiện trạng của các công trình lân cận xung quanh. Phải công khai nội dung giấy phép xây dựng theo quy định. Yêu cầu nhà thầu lập hệ thống quan trắc biến dạng công trình và công trình lân cận trong suốt quá trình thi công xây dựng. Khi phát hiện có dấu hiệu gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận thì phải tiến hành khảo sát đưa ra các biện pháp xử lý khắc phục; nếu ảnh hưởng ở mức độ nguy hiểm thì phải dừng thi công, thông báo với chính quyền địa phương và đưa ra các giải pháp sơ tán người, xử lý sự cố và phải chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại do mình gây ra; chỉ được thi công tiếp khi sự cố đã được khắc phục và đã có các giải pháp phù hợp để tránh xẩy ra sự cố tiếp theo.


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat