Tập trung chỉ đạo sản xuất trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị thuộc Sở tập trung chỉ đạo sản xuất trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
 Tập trung thu hoạch cây rau, hoa màu vụ Đông đến kỳ thu hoạch để giải phóng đất chuẩn bị cho gieo cấy vụ Chiêm xuân.

Để phấn đấu thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Chiêm Xuân 2023-2024, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị cơ quan chuyên môn trực thuộc huyện, thị xã, thành phố bố trí lãnh đạo, cán bộ trực và giải quyết các nội dung liên quan đến chuyên môn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra đồng ruộng nắm chắc diễn biến tình hình sản xuất. Kịp thời hướng dẫn nông dân các địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho mạ và lúa mới cấy hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra ở mức thấp nhất. Tích cực phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng vụ Xuân, nhất là cây vải thiều giai đoạn ra hoa; chăm sóc, vệ sinh vườn cây có múi sau thu hoạch.

Riêng đối với cây vải thiều với trà vải sớm cần tập trung chăm sóc, tưới nước đủ ẩm, bón phân cân đối, sử dụng chế phẩm phân bón qua lá để tăng khả năng đậu hoa, quả. Với vải thiều chính vụ những vườn đã xuất hiện hoa cần tiến hành tưới nước, bón phân để cây ra hoa được thuận lợi. Đối với những vườn ra hoa kèm theo ra lộc, tiến hành biện pháp ngắt lộc nhằm tạo điều kiện cho hoa phát triển thuận lợi.

Đối với những vườn chưa rõ ra hoa hay ra lộc cần tiếp tục hạn chế độ ẩm của đất, sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để kích thích phát triển mầm hoa, ức chế sinh trưởng của lộc non. Tập trung điều tra theo dõi và hướng dẫn phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại vải thiều giai đoạn hoa: Bệnh sương mai, thán thư, sâu đo, bọ xít, rệp muội... bằng những loại thuốc đặc hiệu.

Tập trung thu hoạch cây rau màu vụ Đông đến kỳ thu hoạch để giải phóng đất chuẩn bị cho gieo cấy vụ Chiêm xuân. Giai đoạn trước, trong và sau Tết, nhu cầu tiêu thụ rau, quả thực phẩm lớn, tuy nhiên cần căn cứ điều kiện thực tế để thu hoạch cho phù hợp để nâng cao giá trị sản xuất. Tiếp tục thâm canh tăng vụ bằng các loại rau ngắn ngày để đảm bảo nguồn cung cấp rau trong thời gian tới, đẩy mạnh sản xuất an toàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết và sâu bệnh hại. Chủ động sẵn sàng các phương án phòng chống rét, chống hạn kịp thời... chuẩn bị đủ mạ và nguồn hạt giống lúa, rau màu dự phòng đảm bảo chất lượng để chủ động khắc phục khi cần thiết.

Tăng cường công tác kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất đảm bảo chất lượng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng là hàng giả, hàng kém chất lượng.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Nguyễn Miền

Trung bình (0 Bình chọn)